Công nghệ tên lửa đẩy mới dùng nhiên liệu phân hạch

0
3024
Công nghệ động cơ đẩy mới có thể tạo ra sức đẩy đưa tàu đi trong vũ trụ với tốc độ chóng mặt vào những thập kỷ tới, làm cho những chuyến bay đến sao Hỏa nhanh hơn và an toàn hơn. Được cải tiến từ hệ thống động cơ điện và tên lửa do phản ứng tổng hợp hạt nhân hoặc phản ứng phân hạch có thể sẽ rút ngắn thời gian đi đến hành tinh đỏ đáng kể, có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới trong thăm dò không gian có người lái. Nếu sử dụng các công nghệ đẩy như nhiên liệu như hiện nay thì nó gần như không thể cho con người để khám phá được gì nhiều ở ngoài trái đất”, John Slough của trường Đại học Washington, trưởng nhóm phát triển một tên lửa nhiệt hạch điều khiển, cho biết trong một tuyên bố hồi đầu năm nay. “Chúng tôi đang hy vọng sẽ cung cấp cho chúng ta một nguồn năng lượng đẩy mạnh hơn rất nhiều năng lượng hiện có để giúp cho việc đi lại giữa các hành tinh trở nên thoải mái hơn.”
Một hệ thống như vậy có thể đưa được nhà du hành tới hành tinh đỏ chỉ trong 90 ngày hoặc lâu hơn , các nhà nghiên cứu nói . Trong thực tế, họ đang thiết kế công việc của họ xung quanh một nhiệm vụ tham khảo kéo dài tổng cộng 210 ngày – 83 ngày đối với các chuyến bay ra , 30 ngày trên bề mặt của hành tinh đỏ và một cuộc hành trình 97 ngày trở lại trái đất . Khai thác sức mạnh của nhiệt hạch , cùng một quá trình nhiên liệu mặt trời và cho nổ bom khinh khí lớn phá hủy tiềm năng của họ – sẽ làm cho chuyến đi nhanh chóng như có thể, thành viên nhóm nghiên cứu nói .
Rrong động cơ này, một bóng khí làm từ deuterium và tritium sẽ được tiêm vào một căn phòng , nơi mà từ trường sẽ sụp đổ vào một vòng kim loại. Một thời gian ngắn sẽ nén các bong bóng vào trạng thái hợp nhất , giải phóng năng lượng đó sẽ bốc hơi và ion hóa các kim loại . Kim loại sau đó sẽ được đẩy mạnh ra phía sau của tàu vũ trụ qua một miệng vòi , tạo ra lực đẩy. Cốt lõi của nó là một tên lửa nhiệt hạt nhân ( NTR ) sẽ làm việc giống như một nhà máy điện hạt nhân, sử dụng vật liệu phân hạch để tạo ra một lượng nhiệt lớn . Một lượng hidro sẽ chảy xung quanh lõi này , và một khi quá nhiệt , nó sẽ bị đẩy cực mạnh qua một miệng vòi.
Ý tưởng NTR không phải là một cái mới . Khái niệm bắt đầu vào những năm 1950 , khi mà NASA đề ra chương trình Ủy ban Năng lượng nguyên tử được gọi là động cơ hạt nhân cho ứng dụng xe rocket, đã thành công trong việc phát triển và thử nghiệm (ở đây trên trái đất ) nhiều động cơ tên lửa nhiệt hạt nhân.
Nguồn: space.com

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here