50 năm cuộc đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên: lịch sử qua từng tấm ảnh

0
2707
Logo kỉ niệm 50 năm sự kiện tàu Apollo 11 đổ bộ xuống Mặt Trăng của NASA. "Next Giant Leap" - "Bước nhảy vĩ tại tiếp theo" lấy ý từ câu nói nổi tiếng của Neil Armstrong.

Vào lúc 02:56 (giờ UT), ngày 21 tháng Bảy, phi hành gia Neil Armstrong đã đặt bước chân đầu tiên xuống Mặt Trăng.Sự kiện đổ bộ Mặt Trăng này đã đánh dấu một cột mốc vĩ đại trong lịch sử loài người.

“Đây là một bước chân nhỏ của một con người, nhưng là bước nhảy phi thường của nhân loại”, câu Neil Armstrong nói khi ở trên Mặt Trăng, đã trở thành một biểu trưng cho nghị lực, sức mạnh và thành công của con người. Nửa thế kỉ đã trôi qua, nhưng sự kiện đổ bộ Mặt Trăng của tàu Apollo 11 vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa. 

Hãy cùng HAS nhìn lại những khoảnh khắc của phút giây lịch sử này qua các tấm ảnh của NASA và các nhiếp ảnh gia chụp cách nay vừa tròn 50 năm. 

Logo của sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng Apollo 11

Logo chính thức của sứ mệnh Apollo 11 – sứ mệnh đổ bộ xuống Mặt Trăng đầu tiên của Hoa Kỳ. Họ đã dùng hình ảnh con chim đại bàng (biểu trưng của Hoa Kỳ, đồng thời Đại bàng cũng là tên mô-đun đổ bộ của Apollo 11) đang cắp một nhành ô-liu (nhành ô liu tượng trưng cho hòa bình) dần dần đáp xuống Mặt Trăng.


1. Sẵn sàng cho cuộc đổ bộ Mặt Trăng

Các phi hành gia đảm nhận sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng Apollo 11

Phi hành đoàn tàu Apollo 11. Từ trái qua phải: Neil A. Armstrong, chỉ huy; Michael Collins, phi công điều khiển mô-đun; Edwin E. “Buzz” Aldrin, phi công điều khiển mô-đun mặt trăng.

Các phi hành gia Apollo 11 đang diễn tập tại một cơ sở huấn luyện của NASA. Một bản mô phỏng mô-đun mặt trăng nằm ở hậu cảnh. Ở phía trước, phi hành gia Neil Armstrong đang thiết đặt một an-ten dải S. Phía sau Armstrong, phi hành gia Buzz Aldrin đang thu gom mẫu vật mô phỏng vật chất trên bề mặt mặt trăng.

Neil Armstrong luyện tập với Máy tính Chỉ dẫn Apollo (Apollo Guidance Computer), thiết bị sẽ giúp Armstrong đáp an toàn xuống Mặt Trăng.

Trưởng nhóm phi hành gia và đồng thời là người điều hành chương trình phi hành đoàn bay, Donald K.Slayton (bên phải, phía trước) xem các biểu đồ mặt trăng cùng với các phi hành gia Apollo 11: Michael Collins (trái), Neil Armstrong và Edwin Aldrin (kế bên Slayton), trong trong bữa ăn sáng, chỉ một thời gian ngắn trước khi ba người lên tàu.

Cùng ăn bữa sáng với phi hành đoàn là William Anders (trái, phía sau), phi công điều khiển mô-đun mặt trăng trong sứ mệnh Apollo 8.

Các phi hành gia chuẩn bị lên tàu, sẵn sàng cho sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng

Các phi hành gia Apollo 11 vẫy tay chào mọi người trước khi bước lên xe tải đi đến bãi phóng.

Tàu vũ trụ Apollo 11 dài 363 feet được phóng lên từ Sân phóng A, Tổ hợp phóng 39, Trung tâm Vũ trụ Kennedy (KSC) vào lúc 14:32 sáng (giờ UT), ngày 16/7/1969.

Bức ảnh Trái Đất đang mọc lên từ đường chân trời của Mặt Trăng này được chụp khi tàu Apollo 11 đang ở trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng. Vùng được chụp ở đây là Biển Smuth, nằm trên mặt gần của Mặt Trăng.


2. Phút giây lịch sử trên Mặt Trăng

Mô-đun Đại bàng sẵn sàng thực hiện cuộc đổ bộ Mặt Trăng

Hình ảnh trên vô tuyến truyền hình vào ngày 20 tháng Bảy, ghi lại cảnh Armstrong bước xuống. Armstrong đặt chân lên Mặt Trăng vào lúc 02:56 (giờ UT), Aldrin bước xuống sau đó 19 phút. Collins ở lại trên mô-đun chỉ huy Columbia, bay trên quỹ đạo quanh Mặt Trăng.

Phi hành gia Edwin E. Aldrin Jr., phi công điều khiển mô-đun mặt trăng, ra khỏi Mô-đun Mặt trăng (LM) Đại bàng và chuẩn bị bước xuống Mặt Trăng. Bức ảnh này được chỉ huy tàu Neil A. Armstrong chụp lại, bằng một máy quay bề mặt mặt trăng 70 mm khi đang thực hiện hoạt động bên ngoài tàu vũ trụ Apollo 11 (EVA).

Một hình chụp cận cảnh phần chân của Mô-đun Mặt Trăng tàu Apollo 11 khi nó đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng. Vật thể giống cây gậy nhô ra kia là thiết bị cảm biến bề mặt mặt trăng.

Tấm bảng được các phi hành gia để lại trên trong sứ mệnh đổ bộ Mặt Trăng.

Trong chuyến thám hiểm Mặt Trăng, các phi hành gia Apollo 11 đã để lại trên bề mặt thiên thể này một tấm bảng có ghi nội dung như phía trên. Dòng chữ này có nghĩa

“Đây là những người đến từ hành tinh Trái Đất, lần đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng. Tháng 7 năm 1969 sau CN. Chúng tôi đến trong hòa bình cho toàn nhân loại”.

Tấm bảng này được làm bằng thép không gỉ, dài 22,86 x 19,37 cm, dày chừng 1,59 cm.

image

Một trong những tấm ảnh nổi tiếng nhất ghi lại hình ảnh Aldrin đang đi bộ trên Mặt Trăng. Neil Armstrong, người chụp tấm ảnh, có thể thấy được phản chiếu trên kính mũ bảo hộ của Aldrin.

Phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin dựng một lá cờ Hoa Kỳ trên bề mặt mặt trăng. Bức ảnh này được xuất bản vào tháng 12 năm 1969 trên tạp chí National Geographic, nó được chụp bởi một máy quay TV gắn trên sườn của mô-đun mặt trăng Apollo 11.

Phi hành gia Buzz Aldrinđang thiết đặt một thiết bị địa chấn – dụng cụ dùng để đo “động đất” trên bề mặt mặt trăng. Thiết bị này hoạt động bằng năng lượng mặt trời, có chứa bốn máy đo địa chấn và có bộ phận làm nóng hạt nhân để giúp chống lại cái lạnh ban đêm của Mặt Trăng.

Người dân vui sướng khi cuộc đổ bộ Mặt Trăng diễn ra thành công

Người dân New York đội mưa xem TV và vỡ òa sung sướng khi thấy phi hành gia Apollo 11 đặt bước chân đầu tiên xuống bề mặt mặt trăng vào cuối ngày 20 tháng Bảy năm 1969.

Quan chức của NASA và Trung tâm Tàu vũ trụ có người lái (MSC) cùng nhân viên điều khiển chuyển bay ăn mừng chuyến đổ bộ thành công của tàu Apollo 11 tại Trung tâm Điều khiển Sứ mệnh.

Cậu bé sáu tuổi Mark Armstrong, con trai của phi hành gia Neil Armstrong, đang cầm một tờ tin buổi sáng in đậm dòng tít về sự kiện đổ bộ của tàu Apollo 11 vào ngày 20 tháng Bảy năm 1969. Phía sau là căn nhà của cậu tại Houston, Texas.


3. Chào đón những người anh hùng

Mô-đun đưa các phi hành gia trở về, sau khi thực hiện thành công cuộc đổ bộ Mặt Trăng

Trong tấm ảnh này, mô-đun chỉ huy Columbia trôi nổi trên đại dương trong lúc Hải quân Hoa Kỳ đang trợ giúp các phi hành gia. Mô-đun này hạ cánh xuống mặt biển vào lúc 11:49 giờ địa phương, ngày 24/7/1969, cách Hawaii 1500 km về phía tây nam.

Mô-đun chỉ huy Apollo 11 được kéo lên tàu USS Hornet, con tàu cứu hộ đóng vai trò quan trọng trong sứ mệnh Apollo 11 lịch sử.

Các phi hành gia Neil Armstrong, Michael Collins và Buzz Aldrin (từ trái qua phải trên ảnh) nói chuyện với tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon qua cửa sổ của Thiết bị Cách ly Di động (Mobile Quarantine Facility) đặt trên chiến hạm USS Hornet sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử trở về.

Mọi người chào đón các phi hành gia Apollo 11 thực hiện cuộc đổ bộ Mặt Trăng trở về

Người dân New York đứng dọc đường số 42 chào đón các phi hành gia Apollo 11 vào ngày 13 tháng Tám năm 1969. Buzz Aldrin, Michael Collins, and Neil Armstrong ngồi trong chiếc xe dẫn đầu đang vẫy tay chào lại mọi người (ảnh dưới).

Nguồn ảnh và chú thích ảnh: NASA, Nat Geo, CBS, Sky at Night

Earthgrazer – Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội (HAS)

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here