Phát hiện thiên hà xa xăm và lớn tuổi nhất vũ trụ.

0
3062

 

      Một nhóm các nhà thiên văn thuộc Đại học Yale và Đại học California Hoa Kỳ đã đẩy lùi ranh giới không gian và thời gian, cho chúng ta một cái nhìn sâu hơn về vũ trụ khi nó mới được hình thành 700 triệu năm.

      Bằng việc sử dụng Kính thiên văn thuộc đài quan sát Keck ở Hawaii, nhóm đã phát hiện ra một thiên hà được hình thành cách đây 13 tỷ năm trước. Thiên hà này có tên gọi là EGS-zs8-1, đây là thiên hà “cổ” và xa nhất mà con người từng phát hiện.

    Bằng việc phân tích các dữ liệu mà kính thiên văn HubbleSpitzer ( của NASA) gửi về, các nhà khoa học đã xác đinh được EGS-zs8-1 được hình thành khi mà vũ trục mới được hình thành khoảng 700 triệu năm ( vào khoảng thời gian này là khoảng thời gian các thiên hà được hình thành và biến đổi rất nhanh), và lúc này nó đang trong quá trình hình thành sao với tốc độ rất nhanh, nhanh hơn Milky Way 80 lần. EGS-zs8-1 được hình thành từ một lượng vật chất bằng khoảng 15% vật chất của thiên hà chúng ta ngày nay. Nó là một trong những thiên hà sáng và lớn nhất trong vũ trụ sơ khai.

     EGS-zs8-1 được xem như là một thiên hà cổ nhất, thông qua việc nghiên cứu thiên hà này, chúng ta sẽ có thêm một cái nhìn chân thật hơn về vũ trụ thời sơ khai. Qua đó cung cấp thêm nhiều thông tin quý giá hơn về sự hình thành và phát triển của vũ trụ.

Theo: Sciencedaily

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here