Phát hiện ngôi sao chào đời cách đây 13,5 tỷ năm

0
1866
Supermoon Rising

Theo công trình nghiên cứu công bố ngày 5/11, các nhà khoa học cho biết ngôi sao này nằm cùng dải Ngân hà giống như hệ Mặt Trời, được cho là “ra đời” cách đây 13,5 tỷ năm với bằng chứng là cấu tạo vật chất của ngôi sao này có lượng kim loại cực thấp. Ngôi sao hình thành chỉ sau vụ nổ Big Bang khoảng 300 triệu năm có khối lượng nhỏ và chứa rất ít kim loại.

Ngôi sao có tên là 2MASS J18082002-5104378 B, một trong những ngôi sao cổ xưa nhất vũ trụ, nằm trong dải Ngân hà. 2MASS J18082002-5104378 B hình thành chỉ vài triệu năm sau Big Bang, vụ nổ cách đây khoảng 13,8 tỷ năm và được cho là khởi nguồn của vũ trụ hiện nay. Vũ trụ sơ khai chưa có kim loại. Kim loại được luyện trong lõi của những ngôi sao thế hệ đầu tiên. Khi chúng chết đi, kim loại được phân tán vào vũ trụ. 2MASS J18082002-5104378 B chứa lượng kim loại ít nhất trong những ngôi sao từng phát hiện. Khối lượng của nó cũng rất nhỏ, chỉ vừa đủ để tổng hợp hydro và phát sáng.

“Phát hiện này cho thấy những ngôi sao đầu tiên trong vũ trụ không nhất thiết là ngôi sao lớn và đã chết từ lâu. Những ngôi sao cổ xưa có thể hình thành từ lượng vật chất rất nhỏ và một số có thể vẫn tồn tại đến nay. Điều này mang đến cái nhìn mới về sự hình thành sao ở vũ trụ sơ khai”, nhà vật lý thiên văn Andrew Casey tại Đại học Monash giải thích.

Các nhà khoa học từng cho rằng những ngôi sao đầu tiên rất lớn và tuổi thọ ngắn. Tuy nhiên, phát hiện mới chỉ ra, sao khối lượng nhỏ cũng có khả năng sinh ra trong thời kỳ đầu. Qua việc theo dõi chúng, các chuyên gia có thể tìm hiểu về vũ trụ sau khi vụ nổ Big Bang xảy ra vài trăm triệu năm.

“Những ngôi sao này vô cùng hiếm, giống như mò kim đáy bể vậy. Tuy nhiên, lượng dữ liệu phong phú từ các kính viễn vọng trên mặt đất và ngoài không gian đã góp phần mở ra triển vọng lớn. Chúng ta đang tiến gần hơn bao giờ hết đến việc hiểu được các ngôi sao hình thành như thế nào vào thời kỳ đầu của vũ trụ”, Casey nhận định.

Các nhà thiên văn từng quan sát được một số ngôi sao hình thành sau vụ nổ Big Bang chỉ 250 triệu năm, tương đương 2% tuổi hiện tại của vũ trụ. Để “nhìn ngược” thời gian xa hơn, giới khoa học cần những thiết bị mới, đặc biệt là kính viễn vọng không gian James Webb. Kính viễn vọng này dự kiến phóng lên vũ trụ năm 2021. Mục tiêu khi đó là xác định thời điểm hình thành ngôi sao đầu tiên của thiên hà đầu tiên.

Theo Vnexpress

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here