Lịch các sự kiện thiên văn tháng 9 năm 2022

0
2491

Ngày 10 tháng 9 – Trăng tròn
Mặt Trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 16:58 giờ VN. Người châu Mỹ bản địa gọi nó là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm. Trăng lần này cũng được gọi là Trăng Mùa Gặt. Trăng Mùa Gặt là trăng tròn xảy ra gần nhất với Thu Phân hàng năm.

Ngày 16 tháng 9 – Sao Hải Vương ở vị trí xung đối
Hành tinh màu xanh khổng lồ sẽ ở vị trí gần nhất với Trái Đất và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt Trời. Nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời gian nào trong năm và sẽ xuất hiện cả đêm. Đây là thời gian tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Hải Vương. Do khoảng cách đến Trái Đất quá xa, nếu không có những chiếc kính thiên văn mạnh mẽ thì nó sẽ chỉ như một chấm nhỏ màu xanh trên bầu trời.

Ngày 23 tháng 9 – Thu phân
Thu Phân xảy ra lúc 07:55 (giờ Việt Nam). Mặt Trời sẽ chiếu sáng thẳng vào đường xích đạo và ngày và đêm sẽ dài bằng nhau trên khắp địa cầu. Đây cũng là ngày đầu của mùa thu ở Bắc Bán Cầu và ngày đầu xuân ở Nam Bán Cầu.

Sự chiếu sáng Trái Đất bởi Mặt Trời vào ngày Xuân phân và Thu phân

Ngày 26 tháng 9 – Trăng mới
Mặt Trăng sẽ ở cùng hướng với Trái Đất so với Mặt Trời và sẽ không xuất hiện trên bầu trời đêm. Giai đoạn này diễn ra vào 04:55 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát những thiên thể mờ nhạt như thiên hà và cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 26 tháng 9 – Sao Mộc ở vị trí xung đối
Hành tinh khổng lồ sẽ ở vị trí gần nhất với Trái Đất và sẽ được chiếu sáng hoàn toàn bởi Mặt Trời. Thời điểm này nó sẽ sáng hơn bất kỳ thời điểm nào khác trong năm và nó sẽ sáng suốt cả đêm dài. Đây là lúc tốt nhất để quan sát và chụp ảnh Sao Mộc và các mặt trăng của nó. Một chiếc kính thiên văn cỡ trung sẽ có thể cho bạn thấy môt vài chi tiết về vành đai của nó. Một ống nhòm tốt sẽ có thể cho bạn thấy bốn mặt trăng lớn nhất, như những đốm sáng ở mỗi bên của Sao Mộc.

Xem thêm lịch thiên văn 2022 tại đây: https://thienvanhanoi.org/quan-sat-thien-van/lich-thien-van-nam-2022/


Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Diệu Linh

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here