Lịch các sự kiện thiên văn tháng 4 năm 2022

0
1503

Ngày 1 tháng 4 – Trăng mới
Mặt Trăng sẽ nằm cùng phía với Mặt Trời khi nhìn từ Trái Đất và sẽ không hiện diện trên bầu trời đêm. Pha này xảy ra vào lúc 13:27 (giờ Việt Nam). Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ như các thiên hà hay cụm sao bởi chúng sẽ không bị ảnh hưởng bởi ánh trăng.

Ngày 17 tháng 4 – Trăng tròn
Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất so với Mặt Trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Giai đoạn này xảy ra lúc 1:57 giờ VN. Người Châu Mỹ bản địa gọi nó là Trăng Hồng vì nó đánh dấu sự xuất hiện của loài hoa Chi Anh hồng, mùa hoa đầu của mùa xuân. Trăng này còn được gọi là trăng Cỏ Mầm, trăng Mọc, trăng Trứng. Nhiều bộ lạc ven biển còn gọi nó là Trăng Cá bởi vì đó là lúc Cá mòi bơi lên thượng nguồn để đẻ trứng.

Ngày 22,23 tháng 4 – Mưa sao băng Lyrids
Lyrids là một mưa sao băng trung bình, thường đạt khoảng 20 sao băng một giờ tại cực điểm. Trận mưa sao băng này hình thành từ các hạt bụi còn sót lại của sao chổi C/1861 G1 Thatcher, được phát hiện năm 1861. Mưa sao băng Lyrids thường xuất hiện từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4 hàng năm. Cực điểm năm nay diễn ra vào đêm ngày 22, rạng sáng ngày 23. Đôi khi có những vệt sao băng sáng có đuôi dài xuất hiện trong vài giây ở trận mưa sao băng này. Mặt Trăng đang gần ở pha trăng mới sẽ đảm bảo một bầu trời tối, rất tuyệt vời để quan sát mưa sao băng. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm tại một địa điểm tối. Sao băng có xu hướng tỏa ra từ phía chòm sao Lyra (Thiên Cầm), nhưng cũng có thể xuất hiện bất cứ nơi đâu trên bầu trời.

Mưa sao băng Lyrids tháng 4/2018. Ảnh: Jaclyn Anglis

Ngày 30/4 – Nhật thực một phần
Nhật thực một phần diễn ra khi Mặt Trăng che khuất một phần của Mặt Trời, trông như ngoạm một miếng bánh quy vậy. Nhật thực một phần có thể được quan sát qua kính lọc đặc biệt hoặc nhìn vào hình phản chiếu của mặt trời. Hiện tượng này sẽ được quan sát tốt ở hầu hết vùng đông nam Thái Bình Dương và nam Nam Mỹ. Quan sát tốt nhất ở Argentina với độ che phủ lên tới 53%. Hiện tượng này không quan sát được ở Việt Nam.

Nhật thực một phần tháng 12, năm 2021. Tác giả: Annie Schmidt

Xem thêm lịch thiên văn 2022 tại đây: https://thienvanhanoi.org/quan-sat-thien-van/lich-thien-van-nam-2022/


Hội Thiên văn Hà Nội (HAS)

Nhóm dịch thuật HAS

Biên tập: Diệu Linh

1. Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here