Hướng dẫn quan sát mưa sao băng Geminids – mưa sao băng lớn nhất năm 2021

Ngày 13, 14 tháng 12 sắp tới, những người yêu thiên văn ở Việt Nam sẽ có cơ hội quan sát mưa sao băng Geminids - trận mưa sao băng lớn nhất năm. Cùng HAS tìm hiểu về sự kiện thiên văn hấp dẫn này nhé!

0
1324

Tháng 12 hàng năm, người yêu thiên văn đều háo hức mong chờ trận mưa sao băng lớn nhất năm – Geminids, bởi tần suất dày đặc cũng như độ sáng của sao băng Geminid. Đặc biệt hơn, cùng bạn đồng hành chiêm ngưỡng sao băng giữa trời đông lạnh giá sẽ trở nên thật ấm áp dưới muôn vàn vì sao phát sáng. 

Mưa sao băng Geminids (Song Tử) luôn là một trong những trận mưa sao băng được yêu thích hàng năm, dự kiến đạt cực đại vào đêm thứ Hai, ngày 13/12 đến rạng sáng thứ Ba, ngày 14/12. Mưa sao băng Geminids có thể quan sát tốt trong khoảng 2 giờ sáng (theo giờ địa phương) ở nơi có bầu trời đủ tối. Năm nay, Mặt Trăng thượng huyền nằm trên đường chân trời trong khoảng thời gian cực đại của mưa sao băng, tuy nhiên nó sẽ lặn ngay sau đó, để lại một bầu trời tối lý tưởng. Do đó, thời gian tốt nhất để quan sát Geminids năm 2021 là trước lúc chạng vạng, khoảng từ 1 giờ sáng trước bình minh ngày 14 tháng 12. 

Ảnh: Mưa sao băng bị ảnh hưởng bởi ánh trăng, Juan Carlos Casado (TWAN)

Tổng quan: 

– Nguồn gốc: Sao chổi 3200 Phaethon

– Cực đại: Đêm ngày 13/12 – rạng sáng 14/12

– Tần suất: 150 sao băng/ giờ tại thời điểm cực đại

– Nguồn phát: Ngôi sao Castor, chòm sao Song Tử

Bạn cũng có thể thử quan sát mưa sao băng cùng với ánh trăng. Các sao băng Geminid thường rõ nét, có màu trắng và lướt qua bầu trời khá nhanh. Mặc dù ánh trăng ảnh hưởng đến khả năng quan sát, nhưng những thiên thạch sáng nhất vẫn có thể được nhìn thấy. Geminids là tàn dư của một sao chổi đá có tên 3200 Phaethon. Các nhà khoa học tin rằng Natri chảy ra từ bề mặt khiến 3200 Phaethon nó hoạt động như một sao chổi. Các mảnh vỡ của nó rơi vào bầu khí quyển Trái đất với tốc độ khoảng 130.000 km/h, sau đó bốc hơi thành vô vàn thiên thạch Geminid đầy màu sắc.

Vào đêm gần cực đại, bạn có thể bắt được 50 sao băng hoặc hơn trong một giờ. Con số này có thể lên tới 150 mỗi giờ khi điều kiện thời tiết lý tưởng. Trăng mới ngày 04/12 đồng nghĩa rằng cực đại sẽ trùng với trăng thượng huyền đầu tháng. Vào chiều tối ngày 13, bề mặt Mặt Trăng được chiếu sáng hơn 77% và nó sẽ  hiện diện trên đường chân trời khi đêm xuống. Sau đó, nó sẽ dần dần di chuyển về phía Tây, đi qua Pisces (Song Ngư) và lặn vào khoảng 1 giờ sáng. Do đó thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm đến rạng sáng. 

6 mẹo khi quan sát mưa sao băng Geminids

  1. Điều quan trọng nhất khi bạn thực sự muốn quan sát mưa sao băng là hãy chọn một nơi có bầu trời tối và không gian thoáng đãng, đương nhiên hãy kiểm tra thời tiết khi lập kế hoạch.
  2. Thời điểm cực đại là khoảng 2 giờ sáng. Năm 2021, Mặt Trăng hiện diện trên bầu trời suốt nửa đêm, hãy quan sát sau 1 giờ sáng. 
  3. Sẽ thật tuyệt nếu bạn có bạn đồng hành khi quan sát mưa sao băng. Hai bạn có thể quan sát ở nhiều hướng. Khi một người nhìn thấy sao băng, hãy hô lên “Sao băng kìa!”. Điều này giúp bạn nhìn thấy nhiều vệt hơn khi quan sát một mình. 
  4. Chắc chắn rằng thời gian quan sát tối thiểu là 1 giờ. Sẽ mất khoảng 20 phút để mắt bạn thích nghi với bóng tối.
  5. Hãy nhớ rằng các sao bằng thường xuất hiện theo từng đợt, đương nhiên có cả những đợt vắng lặng.
  6. Bạn không cần bất kì một thiết bị đặc biệt nào, nếu có chỉ là túi ngủ để giữ ấm. Hãy nằm trên võng, cỏ hoặc trải chăn lên mặt đất. Giữ lưng của bạn thật thoải mái và nhìn lên trên. Các sao băng sẽ tỏa sáng khắp bầu trời.

 

Trên đây là những điều bạn cần biết để chuẩn bị cho một buổi quan sát thành công. Chúc bạn có thật nhiều điều ước cùng Geminids nhé!

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here