Hãy ngắm nhìn nguyệt thực cuối năm 2021 vào 19/11 này

0
1221

Ngày 19/11 các fan của bầu trời sẽ được thưởng thức nguyệt thực một phần cuối cùng của năm 2021. Mặt Trăng thậm chí còn đỏ mặt 1 chút nữa đấy. 

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng đi vào bóng của Trái Đất. Nguyệt thực lần này sẽ kéo dài trong 3 tiếng 28 phút và 24 giây. 

Ở các nước phương Tây, trăng rằm tháng 11 còn được gọi là Trăng Hải Ly, vì đây là thời điểm loài hải ly chuẩn bị cho mùa đông. 

Cho dù nguyệt thực một phần không hoành tráng bằng toàn phần, nhưng nó diễn ra thường xuyên hơn cũng tức là nhiều cơ hội để quan sát hơn. Lần nguyệt thực này có thể nhìn được từ Châu Mỹ, Úc và một phần của Châu Âu và Châu Á.

Nguyệt thực có 4 pha. Vào lúc Mặt Trăng tiến vào vùng nửa tối là 13 giờ, nó đang nằm dưới đường chân trời. Đến khi Mặt Trăng bước vào vùng tối hoàn toàn và tiến đến cực đại, tại Hà Nội, vẫn không thể quan sát được. Từ lúc Mặt Trăng bắt đầu rời khỏi và trở lại với Nguyệt Thực một phần lúc 17 giờ 47 phút, bạn có thể quan sát tới tận khi nguyệt thực kết thúc vào lúc 19 giờ. 

Khi Mặt Trăng tiến đến gần hơn tới phần tối nhất của nguyệt thực, nó sẽ đổi thành màu đỏ đậm hoặc nâu hẳn khi tới cực đại. 

Không như nhật thực, nguyệt thực có thể xem được bằng mắt thường. Nếu bạn muốn quan sát kỹ hơn khoảnh khắc Trái Đất dần “ngoạm” mất Mặt Trăng thì có thể dùng ống nhòm hoặc kính thiên văn cỡ nhỏ. 

Tháng 11 này trời vẫn đang lành lạnh, hãy mặc ấm, đem các dụng cụ cần thiết khoảng nửa tiếng trước khi sử dụng để sẵn sàng quan sát nhé. 

Xem thêm lịch thiên văn 2021 tại đâyhttps://thienvanhanoi.org/lich-cac-su-kien-thien-van-nam-2021/

 

Hội thiên văn Hà Nội HAS

Nhóm dịch HAS

Người dịch: Huyền Châu

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here