Có ít nhất 8,8 tỉ hành tinh có kích thước giống Trái Đất

0
2649
Không gian vũ trụ rất lớn, một nghiên cứu tìm thấy trong thiên hà Milky Way đầy ắp hàng tỷ hành tinh có kích thước của trái đất, quỹ đạo sao giống như mặt trời của chúng ta , và tồn tại trong vùng Goldilocks – không quá nóng và không quá lạnh đối với cuộc sống.
Nhà thiên văn học sử dụng dữ liệu của NASA đã tính toán cho lần đầu tiên trong thiên hà của chúng ta một mình, có ít nhất 8,8 tỷ ngôi sao có hành tinh Trái đất có kích thước trong vùng nhiệt độ sinh sống . Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia .
Liệu có bao hành tinh có sự sống thông minh như trên Trái Đất, đó là 8,8 tỷ con xúc xắc sinh học nên khả năng có một Trái Đất thứ 2 là rất lớn. Một phuơng pháp để tìm kiếm hành tinh thích hợp và phân tích và đánh giá bầu khí quyển của những hành tinh đó.
Trong Dải Ngân hà, cứ khoảng 5 sao thì có 1 ngôi sao có kích thước, nhiệt độ, màu sắc, độ tuổi và có những hành tinh có khoảng kích thước của Trái Đất và trong vùng sinh sống nơi nước có thể tồn tại ở dạng lỏng, đó là kết quả tính toán phức tạp dựa trên bốn năm quan sát từ kính thiên văn Kepler của NASA.
Kính thiên văn Kepler nhìn chăm chú vào 42.000 sao , kiểm tra xem những lay động cực nhỏ về cường độ sáng của chúng để phán đoán xem có bao nhiêu hành tinh như Trái Đất được . Các nhà khoa học sau đó còn dùng phép ngoại suy với phần còn lại của thiên hà , trong đó có hàng trăm tỷ ngôi sao. Nhà khoa học Kepler Natalie Batalha cho biết có dữ liệu vẫn còn nhiều sai số trước khi điều này thể được coi là một con số cuối cùng .

Có khoảng 200 tỷ ngôi sao trong thiên hà của chúng ta , với 40 tỷ trong số họ giống như mặt trời của chúng tôi . Một trong những đồng tác giả đưa ra con số của các ngôi sao giống mặt trời gần 50 tỷ đồng, có nghĩa là sẽ có ít nhất 11 tỷ hành tinh như chúng ta. Một nghiên cứu trước đó cho thấy 15 phần trăm của các ngôi sao phổ biến hơn sao lùn đỏ có các hành tinh Trái đất có kích thước gần – trong , đủ để có trong Goldilocks Zone không quá nóng , không quá lạnh . Các nhà khoa học tại một hội nghị khoa học Kepler thứ hai cho biết họ đã tìm thấy 833 hành tinh ứng cử viên mới với kính thiên văn không gian , nâng tổng số các hành tinh họ đã phát hiện đến 3538 , nhưng hầu hết không phải là hành tinh phù hợp cho cuộc sống .

Hoàng Quốc Phương – HAS

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here