Cơ thể con người trên vũ trụ

0
5563
Bạn sẽ cao hơn Trong 6 tháng mà hầu hết các phi hành gia phải trải qua trên Trạm vũ trụ quốc tế, họ có thể cao lên 3%. Không có lực hấp dẫn, xương sẽ được thoải mái phát triển, làm họ cao lên, thậm chí cả khi họ trở về trái đất. Các nhà du hành trở về với chiều cao trước khi bay sau 1 vài tháng họ tiếp xúc lại với lực hấp dẫn của trái đất.
Mặt bị phù và chân bị teo
KHi trên TRái đất, các dịch trong cơ thể người được phân tán không đều vì trọng lực. Hầu hết dịch tập trung ở phần dưới và chỉ để 1 ít dịch ở phần trên cơ thể. Cuộc sống trên quỹ đạo sẽ thay đổi điều đó. Trong vài tuần đầu tiên trên vũ trụ, hầu hết các nhà phi hành có vẻ như có một cái đầu bị phù và chân thì teo đi. Dịch trong cơ thể họ bị tái phân bổ đều khi trọng lực không còn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh học nữa. Tuy vậy, Sau một thời gian ngắn trên quỹ đạo, cơ thể thích nghi được với sự phân bố mới của dịch cơ thể, và các nhà du hành trông không bị phù nữa.
 Vấn đề thích nghi sau hạ cánh Sau khi về nhà trừ trạm vũ trụ, nhiều nhà du hành báo cáo là khó thích nghi với trọng lực. Thỉnh thoảng, các nhà du hành làm rơi các vật, quên mất là trọng lực có tác dụng trên trái đất. Sau 6 tháng với điều kiện trọng lực siêu nhỏ, rất khó điều chỉnh cuộc sống ở nơi mà vật chất đều rơi nếu lỡ tay.
Khối lượng cơ giảm Trong môi trường không trọng lực, các cơ không cần phải nâng giữ cơ thể. Cơ của các phi hành gia bắt đầu thay đổi gần như ngay lập tức. Thay vì duy trì khối lượng cơ thông thường cần cho cuộc sống trên Trái Đất, cơ thể các nhà du hành nhanh chóng loại bỏ những mô không cần thiết. Cho dù đây có thể rất lý tưởng trên không gian, nhưng nó là một vấn đề khi họ trở về trái đất. Các nhà du hành phải luyện tập 2 giờ/ngày trên trạm để duy trì khối lượng cơ khỏe mạnh họ sẽ cần đến khi trở về.
Mất mật độ xương Tất cả những bài tập trên trạm cũng giúp tránh việc mất mật độ xương. Mỗi tháng, các nhà du hành có thể mất tới 1% mật độ xương của họ nếu không luyện tập đủ. Có 2 chiếc cối và 2 xe đạp tại chỗ trên trạm để giúp các cư dân giữ sức khỏe trong thời gian họ ở trên quỹ đạo.
Bạn không ngủ được đâu Các nhà phi hành báo cáo lại là họ nhìn thấy những chớp sáng xuyên qua mắt họ khi họ cố nghỉ ngơi, khiến khó ngủ trong trạm. Các chớp sáng thật ra là những tia vũ trụ-là những hạt mang năng lượng lớn đi qua hệ mặt trời-bắn vào bên trong khoang trạm. Các nhà du hành miêu tả những chớp đó như pháo hoa hay vệt sáng. Cho dù những bức xạ từ những tia vũ trụ có thể được tạo nên theo thời gian, các hạt không gây ra quá nhiều nguy cơ trong quãng thời gian ngắn khi các nhà du hành ở trên trạm
Nguồn: http://www.space.com/20730-human-bod…ird-facts.html

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here