Ba vết đen Mặt Trời nhìn từ Trái Đất

0
2482

Một nhiếp ảnh gia chụp lại cảnh hoàng hôn ở Bồ Đào Nha với những vết đen Mặt Trời rõ nét.

Nhiếp ảnh gia Miguel Claro ghi lại hình ảnh những vết đen Mặt Trời trong buổi chiều tối gần lâu đài Noudar, Barranco, Bồ Đào Nha, Space hôm 15/11 đưa tin. Vết đen Mặt Trời là những khu vực tối màu lạnh hơn trên bề mặt Mặt Trời, kết quả của những tương tác với từ trường bao quanh. Chúng có xu hướng xuất hiện ở những khu vực có cường độ hoạt động từ trường mạnh.

Bức ảnh được chụp hôm 7/9, Claro cho biết. “Tôi đứng cách lâu đài khoảng 2,1km và ghi lại cảnh tượng này với ống kính tele 600mm. Có thể nhìn thấy ba vết đen lớn AR2679, AR2674 và AR2673 trên Mặt Trời sau bóng người đàn ông”, ông nói thêm.

Vết đen AR2673 lớn tương đương Trái Đất phát ra lóa Mặt Trời cấp X mạnh nhất trong hơn một thập kỷ qua hôm 6/9. Vài tiếng sau, tàu vũ trụ Solar and Heliospheric Observatory (SOHO), dự án hợp tác giữa NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), quan sát được một đợt phun trào nhật hoa (CME), hiện tượng giải phóng các hạt năng lượng, xuất hiện ở nơi xảy ra lóa Mặt Trời.

Gió Mặt Trời từ đợt lóa chạm đến Trái Đất, gây ra bão địa từ cấp G4. Tia X và tia cực tím ion hóa phần trên của khí quyển Trái Đất, cản trở vô tuyến sóng ngắn tại châu Âu, châu Phi và Đại Tây Dương, theo Trung tâm Dự báo Thời tiết Vũ trụ.

Theo VnExpress

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here