Sao Hỏa tiến lại gần Trái Đất nhất trong tháng 5 này.

0
3800
Như chúng ta đã biết, Sao Hỏa là một hành tinh vòng ngoài và nó quay xung quanh Mặt Trời với thời gian lớn gấp đôi thời gian của Trái Đất. Cứ sau khoảng 2 năm Trái Đất chúng ta lại bắt kịp nó và vượt nó, hệ quả của điều này là chuyển động nghịch hành của hành tinh, thứ đã làm đau đầu các nhà thiên văn thời xưa khi họ không biết giải thích làm sao về chuyển động giật lùi của sao Hỏa và tìm đủ mọi mô hình thiên cầu mong lí giải được. Rồi sau đó, người ta giải quyêt bằng cách đẩy Trái Đất ra khỏi trung tâm hệ Mặt Trời, đó chỉ đơn giản là hình chiếu biểu kiến của Sao Hỏa trên nền trời.
Trong tháng 5 này, khoảng các giữa Trái Đất và sao Hỏa sẽ được rút ngắn khi mà bộ ba Sao Hỏa, Trái Đất và Mặt Trời ở vị trí tương đối thẳng hàng. Nó sẽ ở gần Trái Đất nhất vào ngày 30/5/2016, khoảng cách khi đó sẽ vào khoảng 0,5 Au ( ~ 75 000 000 km). Khái niệm vị trị xung đối thường bị đánh đồng với hiện tượng gần nhất, nhận định này không hoàn toàn sai nhưng đôi khi vị trí xung đối chưa phải là vị trí gần nhất. Như lần này, Trái Đất và Sao Hỏa gần nhau nhất nhưng chúng không ở vị trí xung đối và lệch ra khỏi vị trí đó một chút, nguyên nhân là do quỹ đạo của chúng không phải đường tròn hoàn hảo mà là một elip.

Có một thứ bạn nên quan tâm hơn so với cái khoảng cách bằng con số vô nghĩa kia đó là trong những ngày từ 15/5 đến 23/5, Mặt Trăng công thêm Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ hiện hiện trên bầu trời vào trước nửa đêm. Sự xuất hiện của những thiên thể sáng này sẽ khiến cho những con mắt phải choáng ngợp. Đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn ghi lại những bức ảnh để đời.
Ảnh: http://mars.nasa.gov

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here