Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Mưa sao băng Perseids tháng 8/2015

Sample imageCùng nhau ngắm mưa sao băng Perseids tháng 8/2015

 

 

 

 

 Mùa Thu đang đến cùng những đêm đầy sao và những cơn gió mát mẻ, với một bầu trời trong vắt chúng ta có thể đưa đôi mắt đắm chìm vào không gian, vũ trụ bao la và rộng lớn. Những ngôi sao rực rỡ luôn treo lơ lửng trên bầu trời tạo thành những chòm sao nổi bật, các hành tinh quen thuộc trong hệ Mặt Trời cũng không thể thiếu. Trong đó có một sự kiện làm háo hức tất cả chúng ta đó là Mưa sao băng – Perseids xảy ra vào tháng 8 này với cực điểm vào ngày 12,13 tháng 8. Trong thời tiết lý tưởng bạn hãy bỏ ra một buổi tối để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vũ trụ ban cho và ước những điều tốt đẹp nhất.Mưa sao băng Perseids 
Mưa sao băng Perseids: (12/13-08-2015)
Tần suất xuất hiện: ~ 50 sao/giờ
Nguồn gốc từ sao chổi: 109P/Swift-Tuttle
Thời gian hoạt động: Xuất hiện từ ngày 17/7 đến 24/8.
Giờ cực đại: Từ 1h đến 5h00 ngày 13/8.
Nằm ở hướng: Đông Bắc
Tâm điểm: Chòm sao Perseus (Anh Tiên) 


Perseids là trận mưa sao băng đầu tiên được cho là liên quan đến một sao chổi khi nhà thiên văn Giovanni Schiaparelli ghi nhận sự giống nhau giữa nó và quỹ đạo của sao chổi 109P/Swift-Tuttle đã được quan sát vào năm 1862. Sao chổi 109P/Swift-Tuttle quay quanh mặt trời với chu kỳ 135 năm. Điểm cực cận Mặt Trời của nó (các điểm mà nó gần nhất với mặt trời) vào năm 1992 và tiếp theo là trong năm 2126. Do đó, các đợt mưa sao băng Perseids có tần suất lớn trong đầu những năm 1990 với hàng trăm sao mỗi giờ. Khi 
Trái đất đi qua quỹ đạo của sao băng Swift-Tuttle, Trái Đất quét lên một số các “ bụi, mảnh vỡ” của sao chổi để lại. Khi các “ bụi, mảnh vỡ” di chuyển với vận tốc siêu thanh vào bầu khí quyển chúng tạo nên những sóng xung kích, chúng va chạm với những hạt của bầu khí quyền, nén các hạt nhanh đến mức chúng không thể di chuyển ra khỏi đường đi của các “ bụi, mảnh vỡ” và dĩ nhiên các hạt phân tử của bầu khí quyển trở lên nóng hơn rất nhiều, cộng với nhiệt độ của sóng xung kích khi bị nén lên tới hàng ngàn độ tạo ra làm cho các thành phần vật chất của “hạt bụi, mảnh vỡ” của sao chổi bị đốt cháy trong bầu khí quyển thành những vệt dài như chúng ta nhìn thấy, nhưng các hạt bụi, mãnh vở của sao chổi là quá nhỏ để có thể đủ sức đáp xuống mặt đất như một thiên thạch, nó đã bị nuốt gọn ngay trên bầu khí quyển của chúng ta.Hướng dẫn quan sát:
Ngày nay, nơi tốt nhất để quan sát mưa sao băng Perseid (hoặc bất kỳ trận mưa sao băng nào khác), là một nơi nào đó tối, ít ô nhiễm ánh sáng, không mây. Tất cả phụ thuộc vào điều kiện ở địa phương nơi bạn quan sát mà bạn có thể có cơ hội tốt hơn để nhìn thấy sao băng và có một điều tốt hơn trong năm nay là ánh sáng của Mặt Trăng sẽ không phá quấy bạn khi quan sát mưa sao băng, chúng ta sẽ có điều kiện quan sát tuyệt vời hơn.
Mưa sao băng Perseids có tâm điểm là chòm sao Perseus.
Muốn xác định được dễ dàng, bạn nên chờ đến khoảng sau 0h đêm khi chòm Perseus đã lên cao hơn. Hãy nhìn đúng hướng Đông Bắc, cách chân trời khoảng 20 độ bạn sẽ thấy được một ngôi sáng màu vàng nổi bật, đó chính là sao Capella của chòm Auriga. Từ đó bạn có thể nhìn chếch sang hướng trái phía bên trên khoảng 1 bàn tay xòe ra là bạn có thể thấy chòm sao Perseus ( Anh Tiên ) như hình trên, phía trên một chút nữa là chòm Tiên Hậu Cassiopeia hình chữ "W". 
Nếu bạn chưa tìm được chòm Perseus, đừng lo lắng!
Quan sát mưa sao băng hoàn toàn không phụ thuộc một vị trí quá cụ thể trên bầu trời mà chỉ cần sự quan sát tổng quát cả vùng trời rộng hướng về nơi có tâm điểm của trận. Hãy quay mặt về đúng hướng Đông Bắc và nhìn cả vùng trời ấy là bạn đã có thể yên tâm chiêm ngưỡng sao băng rồi. Ngoài ra bạn có thể chiêm ngưỡng các chòm sao Song Tử , Tam giác mùa hè, chòm sao bò cạp hoặc chòm sao Orion nổi tiếng nơi mà Tinh vân Orion đẹp đến mê hồn ngay dưới thắt lưng của chàng Thợ Săn Orion ( 3 chấm thẳng hàng ). 

Cần chuẩn bị gì cho quan sát
Bạn sẽ không cần thiết bị hỗ trợ nào để quan sát mưa sao băng này, chỉ cần dùng mắt thường là có thể nhìn ngắm được chúng, tuy nhiên bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cho việc quan sát qua đêm như chăn ấm, thuốc chống muỗi, nước uống...ngoài ra nếu có 1 chiếc kính thiên văn để quan sát các vật thể khác cũng là điều rất tốt và nếu thấy thời tiết xấu hãy đi ngủ đừng cố làm gì.
Hôi thiên văn nghiệp dư Hà Nội sẽ tổ chức qua đêm để quan sát hiện tượng này các bạn hãy theo dõi Facebook của Hội nhé.
--------------------------------
Discoverychange- HAS - See more at: http://thienvanhanoi.org/forum/showthread.php?2677-Cung-nhau-ngam-mua-sao-bang-Perseids-thang-8-2015&p=22546#post22546
 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết