Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Phương pháp xác định khoảng cách trên bầu trời và tầm nhìn

Sample imagePhương pháp xác định khoảng cách trên thiên cầu

 

 

 

 

 

I/ Phương pháp xác định khoảng cách trên bầu trời

Để xác định được khoảng cách giữa 2 ngôi sao trên trời chúng ta sẽ làm thể nào? Dùng một cái thước mét để đo và tưởng tượng tới việc bạn cần phải đo khoảng cách giữa ngôi sao Antares trong chòm Scorpius (Bọ cạp) tới ngôi sao Polaris (sao Bắc Cực) bạn sẽ thấy dùng thước mét sẽ thật bất tiện làm sao. Vì vậy cần phải có một phương pháp nào đó thuận tiện hơn cho việc đo đạc các khoảng cách trên bầu trời và các nhà thiên văn đã chọn một phương pháp hết sức đơn giản và tiện lợi đó là đo góc.


Với phương pháp này chúng ta chỉ cần đứng 1 chỗ và sử dụng một cái thước đo góc chuyên dụng trong thiên văn hoặc một cách thô sơ nhưng khá hữu dụng đó là bàn tay của chính mình là có thể đo được khoảng cách giữa các thiên thể xuất hiện trên bầu trời rồi. Thật đơn giản và hết sức tiện lợi. Ngành thiên văn đã xây dựng cho mình một hệ thống đơn vị đo góc cho phù hợp với công việc quan sát cũng như quan trắc thiên văn của mình. Một vòng tròn được chia thành 360°, 1° được chia thành 60’ (phút - arcminute), mỗi phút lại được chia thành 60’’ (giây - arcsecond).

Một vấn để mới được đặt ra làm sao chúng ta có thể xác định được góc trên trời? Một cái thước đo góc chuyên dụng cho thiên văn thật là khó có thể tìm thấy được ở Việt Nam. Thật may mắn là bàn tay của chúng ta chính là một cái thước đo góc tuyệt vời và gọn nhẹ.Bề rộng của nắm tay siết chặt là khoảng 10°Độ rộng của một ngón tay chỉ khoảng 2°Độ rộng của bàn tay xòe ra là khoảng 20°


Hãy kiểm chứng điều này bằng quan sát của bạn và bạn sẽ thấy rằng đĩa Mặt Trăng hay Mặt Trời cũng không thể rộng hơn 1 ngón tay của bạn được, cái hình gáo múc nước của chòm Đại Hùng (Usar Major) chỉ rộng hơn cái bàn tay xòe một chút…… và lưu ý một điều rằng cánh tay sử dụng cần duỗi thẳng.

II/ Tầm nhìn.

Tầm nhìn là khái niệm dùng để chỉ một mảng trời mà bạn có thể nhìn thấy được trong một lúc bằng mắt thường hay các công cụ như ống nhòm hay kính thiên văn. Tầm nhìn bằng mắt thường là rộng nhất, nó rơi vào khoảng 100°, còn ống nhòm va kính thiên văn sẽ nhỏ hơn nhiều và tùy từng loại. Lời khuyên cho những người mới tập quan sát là hãy sử dụng mắt thường để dễ dàng quan sát bao quát toàn bộ bầu trời, kính thiên văn hay ống nhòm hãy để dành cho tới khi bạn đã nắm vững về bầu trời.

 

VY Canis Majoris - CLB thiên văn Hà Nội

 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết