Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Hệ tọa độ Hoàng Đạo

Sample imageHệ tọa độ cuối cùng thường được dùng trong quan sát phổ thông

 

 

 

 

 

 
Hệ tọa độ Xích đạo tuy tiện lợi cho việc ghi chép chuyển động của các thiên thể trên Thiên cầu tuy nhiên lại không thể sử dụng khi chúng ta bay ra ngoài Trái Đất. Hãy tưởng tượng việc bạn phóng một con tàu nhưng không thể xác định được tọa độ của nó trong không gian thì quả thật rất nguy hiểm. Trước yêu cầu đó, một hệ tọa độ đã được các nhà thiên văn học xây dựng giúp chúng ta có thể xác định được vị trí khi di chuyển trong Hệ Mặt Trời. Đó là hệ tọa độ Hoàng đạo. Khái niệm Hoàng đạo sẽ được đề cập trong các bài viết sau, bây giờ chúng ta tạm thời tìm hiểu về Hệ tọa độ Hoàng đạo trước đã.

Mặt Trời chuyển động trên Thiên cầu trong một năm vẽ lên một đường tròn được gọi là Hoàng Đạo. Đường thẳng HH’ đi xuyên qua tâm của Hoàng Đạo và cắt Thiên cầu tại hai điểm là Hoàng cực Bắc H (nằm trong chòm sao Draco) và Hoàng cực Nam H’ (nằm trong chòm sao Dorado).Hoàng Cực Bắc
Hoàng Cực Nam


Hệ tọa độ Hoàng Đạo ( Eliptic Coordinate System ) được xây dựng trên cơ sở đó. Nó sử dụng hai giá trị góc là Hoàng kinh và Hoàng vĩ để xác định tọa độ của một thiên thể trên bầu trời.

1 Hoàng kinh (Eliptic Longitude - góc VOH) hay kinh độ Hoàng Đạo, là khoảng cách góc đo bằng độ từ thiên thể S tới điểm Xuân phân V và nó vẫn lấy theo chiều ngược với chiều nhật động. Giá trị Hoàng kinh nằm trong khoảng [0⁰; 360⁰]. Điểm Xuân phân có Hoàng kinh là 0⁰.

2. Hoàng vĩ (Eliptic Latitude - góc SOH) hay vĩ độ Hoàng Đạo, là khoảng cách góc đo bằng độ của từ thiên thể S tới đường Hoàng Đạo. Các thiên thể nằm tại phía Bắc Hoàng đạo có Hoàng vĩ dương, các thiên thể nằm tại phía Nam Hoàng đạo có Hoàng vĩ âm. Gía trị Hoàng vĩ nằm trong khoảng [ -90⁰; 90⁰]. Hoàng đạo có Hoàng vĩ bằng 0⁰ còn Hoàng cực Bắc và Nam có Hoàng vĩ lần lượt là 90⁰ và -90⁰.

Hệ tọa độ Hoàng đạo rất thuận tiện cho việc xác định vị trí của các thiên thể trong Hệ Mặt Trời cũng như việc sử dụng cho các tàu vũ trụ trong quá trình di chuyển trong Hệ Mặt Trời.

Ngoài các Hệ tọa độ trên còn một số hệ tọa độ khác như Hệ tọa độ Xích đạo 1, Hệ tọa độ Ngân Hà.. Tuy nhiên do tính không thông dụng trong quan sát phổ thông nên mình xin phép không đề cập.

VY Canis Majoris - CLB thiên văn Hà Nội

 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết