Kỳ quan bầu trời đêm: Cụm sao Pleiades

0
2814

Ít có hình ảnh thiên văn nào thân quen như cụm sao Pleiades, còn được biết tới với cái tên cụm sao Bảy chị em (Seven Sisters). Ở Việt Nam, Pleiades quen thuộc với cái tên Thất Nữ, hay dân dã hơn là Tua Rua. Không sai khi nói đây là cụm sao nổi tiếng nhất trên toàn bộ bầu trời. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận dạng các ngôi sao và chòm sao thì bạn nên bắt đầu với cụm sao Pleiades.

Thông tin về Pleiades

Tên: Pleaides, Messier-45

Loại: cụm sao mở

Thuộc chòm sao: Taurus (Kim Ngưu)

Độ sáng biểu kiến: 1,6

Kích thước biểu kiến: 110’

Đánh giá: Cực kì dễ nhìn thấy bằng mắt thường

Nhóm sao này thoạt nhìn giống như một đám mây ánh sáng nhỏ lấp lánh. Nhưng nhìn kĩ hơn sẽ nhận ra một cái nút lấp đầy bởi 6 hay 7 ngôi sao, dù một số người với thị giác rất tốt có thể nhìn thấy 11 hay nhiều sao hơn trong điều kiện bầu trời thuận lợi.

Kết quả hình ảnh cho Orion constellations wallpaper
Cụm sao Pleaides ở gần rìa bên phải của bức ảnh. Từ trái qua phải có thể thấy chòm sao Đại Khuyển với sao Sirius sáng rực, chòm sao Thợ Săn và phần chính của chòm sao Kim Ngưu. Nguồn: TWAN

Nhưng để có được kết quả tốt nhất, nên khảo sát Pleiades qua ống nhòm với độ phóng đại 7x, hoặc tốt hơn nữa là một chiếc kính thiên văn nhỏ với độ phóng đại từ 15 đến 20 lần và một trường nhìn rộng. Bằng cách này, bạn có thể được chiêm ngưỡng một cảnh tượng gần như không thể diễn tả thành lời.

See Explanation. Clicking on the picture will download the highest resolution version available.
Cụm sao Pleaides. Tác giả: Robert Gendler

Xấp xỉ 250 ngôi sao đã được nhận dạng là một phần của cụm sao này. Trong đó có rất nhiều ngôi sao dường như bị bao bọc bởi các đám mây bụi, có lẽ là tàn dư từ những vật chất hình thành nên các ngôi sao đó. Cụm sao này cách chúng ta gần 410 năm ánh sáng, trải rộng gần 20 năm ánh sáng trong không gian và có tuổi đời không lớn hơn 150 triệu năm.

Những ngôi sao sáng nhất lấp lánh như một chuỗi hạt kim cương xanh trên nền nhung đen. Hay như nhà thơ Tennyson đã viết trong đoạn mở đầu của bài thơ Locksley Hall, chúng “…sáng long lanh như một bầy đom đóm bị mắc lại trên đường viền màu bạc. “

Cùng chiêm ngưỡng thêm nhiều hình ảnh rực rỡ của Pleiades:

See Explanation. Clicking on the picture will download the highest resolution version available.
Tác giả: Hermann von Eiff

 

Kết quả hình ảnh cho Pleiades and comet
Sao chổi Lovejoy băng ngang qua gần cụm sao Pleaides. Nguồn: The Amazing Sky

 

See Explanation.Moving the cursor over the image will bring up an annotated version. Clicking on the image will bring up the highest resolution version available.
Cụm sao Pleiades xuất hiện cùng hai sao chổi. Tác giả: Damian Peach

 

Kết quả hình ảnh cho Pleiades and meteor
Một sao băng đang bay ngang qua cụm sao Pleiades. Tác giả: Svajūnas Stroinas

 

Cụm sao Pleiades và sao chổi 46P/Wirtanen, tỏa sáng vào tháng 12/2018. Tác giả: Alan Dyer

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm, bầu trời và thiên nhiên
Sao chổi 46P/Wirtanen và cụm sao Pleiades, tháng 12/2018. Tác giả: Ainsley Bennett

 

Trong hình ảnh có thể có: đêm
Khi nhìn qua ống nhòm hoặc kính thiên văn ở độ phóng đại thấp, cụm Pleiades trông tương tự như thế này. Những hình ảnh đầy màu sắc như phía trên đòi hỏi kỹ thuật chụp ảnh và xử lý ảnh chuyên nghiệp. Tác giả: Hoàng Quốc Phương (HAS)

Tuấn Nghĩa Lê & Công Thắng – Hội Thiên văn Nghiệp dư Hà Nội

Dịch từ Space

 

Comments

comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here