Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Cách chế tạo kính thiên văn phản xạ

Sample imageCách chế tạo kính thiên văn phản xạ

 

 

 

 

 

 

*Kính thiên văn của Galileo thật dễ làm ,dễ quan sát phải không nào! Đó là kính thiên văn khúc xạ! Vậy các ạn đã bao giờ nghĩ đến mình sẽ làm một chiếc kính thiên văn giống như Newton chưa! Một điều cần biết là chúng ta có thể làm được chiếc kính như nhà khoa học thiên tài đấy!^^ Họ làm được thì mình cũng làm được!

Kính thiên văn phản xạ gồm có các phần chính như sau:
-Gương cầu lõm (gương sơ cấp), gương chéo(gương thứ cấp),focus, thị kính,ống kính, finder,hộp giữ gương! Theo định lý ánh sáng đi vào gương cầu lõm, hội tụ lại gương chéo, phản xạ lên focus, qua thị kính và đến mắt!Xem ảnh:

Cần nhớ: Đường kính ống thường lấy lớn hơn đường kính gương khoảng 2-4 cm, chiều dài ống kính thường được lấy đúng bằng tiêu cự gương.

Ltub:chiều dài ống kính.
f: đường kính gương cầu
-Sở dĩ đường kính ống nên lớn hơn đường kính đường kính gương một khoảng từ 1cm đến 3cm là vì khi chúng ta gắn them quai hay gắn focus,spider……sẽ cần ốc vít, nếu đường kính ống vừa khít bằng đường kính gương thì sẽ gây ra nhiễu xạ khi quan sát! Và hơn thế nữa đường kính ống nhỏ sẽ gây khó khăn khi chuẩn trực!

-Trên thực tế, chiều dài ống kính có thể được lấy nhỏ hơn tiêu cự gương,từ 2cm đến 3cm (xem lại sơ đồ kính phản xạ Newton để hiểu vì sao). Tuy nhiên,chúng ta nên làm tốt nhất nên lấy bằng đúng tiêu cự gương sơ cấp để khi lắp kính ta sẽ được một phần ống thừa ra. “Phần ống thừa” này là hết sức cần thiết vì nó có tác dụng như một màn chắn sáng ngăn cản các nguồn sáng không mong muốn đi vào gương sơ cấp và thị kính, làm giảm độ tương phản của hình ảnh, có thể dẫn đến nhòe ảnh!!

Hình dạng, kính thước và vị trí đặt gương chéo
Gương chéo nói chung có 2 loại, một là sử dụng gương phẳng, hai là sử dụng lăng kính phản xạ toàn phần! Trên thực tế, các mem yêu thiên văn học trên khắp thế giới luôn sử dụng gương phẳng nhiều hơn lăng kính phản xạ toàn phần! Không phải mem thế giới cũng có chung lí do để sử dụng gương phẳng thay vì lăng kính phản xạ toàn phần như chúng ta là dể dàng dùng gương phẳng đã tẩy lớp véc-ni ở sau bằng acetone! Thật dễ dàng để làm trong khi kiếm một lăng kính phản xạ toàn phần hợp ý, đúng kích thước!
Hình dạng gương chéo:
Gương chéo, cụ thể ở đây là gương phẳng, có thể được cắt hình ellipse , hình chữ nhật hoặc hình chữ nhật đã mài 4 góc.:Xem ảnh:

Trong khi quan sát, gương sơ cấp càng bị che phủ càng nhiều thì nhiễu xạ càng tăng, gương chéo được đặt trong lòng kính với vị trí ngiêng một góc 45 độ,nên gương chéo hình ellipse là tối ưu nhất!^^! So với điều kiện thực tế thì không phải ai cũng có điều kiện mài được gương theo kiểu hình ellipse,ta có thể dùng hình chữ nhật, gương chéo hình chữ nhật sẽ gây cản sáng nhiều do còn 4 cạnh của gương chéo! Tuy nhiên với các quan sát thông thường thì rất khó phát hiện sự khác biệt giữa gương chéo và gương chữ nhật!

Vị trí đặt gương chéo:
Như đã biết, vị trí đặt gương chéo càng gần gương sơ cấp thì kích thước gương chéo càng phải lớn hơn để hứng hết chùm tia sáng từ gương sơ cấp, đi đôi với điều đó, gương chéo càng có kích thước lớn thì sẽ gây ra nhiễu xạ càng nhiều! Vậy thì chúng ta cần tính toán được khoảng cách gương sơ cấp đến gương chéo là vừa nhất!Và đây là công thức:

L: khoảng cách từ gương sơ cấp đến vị trí đặt gương chéo.
Dtub: đường kính thân ống
hf: chiều cao ống focus khi thu ngắn hết mức.
e: khoảng ló của tiêu điểm gương so với miệng ống focus, thường lấy khoảng 1,5cm đến 2cm
Dù là gương chéo hình ellipse hay chữ nhật thì đều phải có cùng kích thước 2 trục.Gọi trục ngắn là a thì trục dài sẽ là “a căn 2”. Vậy mục đích là phải tính được a! Chúng ta sẽ cần công thức cho cách tính!!!^^

Để tính a, ta cần xác định các số liệu sau:
1- Đường kính gương sơ cấp (D)
2- Tiêu cự gương sơ cấp (f)
3- Vị trí đặt gương chéo (l)
Công thức tính :
Trục ngắn: (2)
Trục dài: (3)
Trong đó
l = f - l: khoảng cách từ gương chéo đến tiêu điểm gương sơ cấp
D: đường kính gương
f: tiêu cự gương sơ cấp
Trong công thức 2, “0,009 nhân f” là kích thước lớn nhất àm gương chéo có thể hiển thị được. Khi quan sát bằng mắt thường, ta thường lấy mặt trăng làm vật quan sát có kích thước lớn nhất, từ đó và cùng một số yếu tố khác, ta sẽ tính ra được kích thước gương chéo! Nhưng khi sử dụng kính thiên văn phản xạ để chụp ảnh chuyên nghiệp, gương chéo lại có kích thước khác và số liệu sẽ thay đổi.

Kid1412 - HAS


Tin mới :
Tin cũ :

 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết