Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Phát hiện mới về các ngôi sao di chuyển với tốc độ lớn trong vũ trụ

 

 

 

 Cứ sau một khoảng thời gian, siêu hố đen ở trung tâm Ngân Hà của chúng ta lại đẩy một ngôi sao vào khoảng không gian lạnh lẽo nằm giữa các thiên hà với vận tốc có thể lên tới 2 triệu dặm trên giờ. Tuy nhiên, mới đây, các nhà thiên văn học đã có một khám phá đầy ngạc nhiên về một loạt các ngôi sao di chuyển với siêu vận tốc mà không xuất phát từ tác động của hố đen ở trung tâm.

Những phát hiện đầu tiên về những ngôi sao di chuyển với vận tốc cực lớn đã thu hút các nhà khoa học từ khoảng năm 2005. Ước tính chúng ta đã phát hiện được 1000 ngôi sao lang thang xuất phát từ Ngân Hà, tất cả những ngôi sao đó đều được hình thành gần siêu hố đen trung tâm. Các nhà thiên văn học cho rằng những ngôi sao xanh khổng lồ đó văng ra khỏi vùng trung tâm từ 100.000 năm về trước. Những ngôi sao siêu tốc thông thường tạo thành từ một trong hai ngôi sao của một hệ sao đôi, khi một hệ sao đôi quay gần hố đen, lực hấp dẫn vô cùng lớn từ hố đen sẽ kéo đứt hai ngôi sao thành từng phần. Hố đen giữ lại một ngôi sao của hệ và ném ngôi sao còn lại văng ra xa bằng một tốc độ khủng khiếp, có những lúc, tốc độ đạt đến 0.2% tốc độ ánh sáng, tức là khoảng 895km/s, chính vì vậy chúng được gọi là những ngôi sao siêu tốc.

 
 
Tuy nhiên, gần đây, nhà nghiên cứu Lauren Palladino ở trường đại học Vanderbilt và các sinh viên của mình đã phát hiện một loạt các ngôi sao siêu tốc hoàn toàn mới với những biểu hiện khác với những ngôi sao cổ điển trên. Có khoảng 20 ngôi sao mới được phát hiện có kích thước tương đương với Mặt Trời, có nghĩa là chúng tương đối nhỏ, và đáng ngạc nhiên hơn, chúng không xuất phát từ vùng trung tâm của Ngân Hà. Rõ ràng, những ngôi sao đó cần một cơ chế khác để thoát ra khỏi lực hút của Ngân Hà và di chuyển với tốc độ rất lớn.
 
Cần phải nhớ rằng, tất cả các ngôi sao trong Ngân Hà đều di chuyển với một vận tốc rất nhanh, trên dưới 1000km/s. Trong khi đó, những ngôi sao siêu vận tốc di chuyển với vận tốc khoảng 1 triệu dặm/giờ so với những thiên thể xung quanh. Theo các tính toán, với những ngôi sao được chọn để thống kê, gần một nửa trong số chúng có vận tốc vượt qua vận tốc để thoát khỏi thiên hà với xác xuất 98%, tuy nghiên mỗi ngôi sao chỉ có ít hơn 25% cơ hội di chuyển với siêu vận tốc. Chúng ta vẫn cần những quan sát kỹ lưỡng hơn để tìm ra câu trả lời chính xác về những ngôi sao siêu vận tốc này. 
 
Mặc dù chưa thể giải thích cặn kẽ, nhưng dựa vào những thông số quỹ đạo và tính toán trong hệ không gian 6 chiều - vận tốc, chúng ta có thể khẳng định những vật thể này không xuất phát từ trung tâm của Ngân Hà. Câu hỏi đặt ra là, không có sự tương tác hấp dẫn của hố đen trung tâm, làm sao để những ngôi sao này đạt đến vận tốc đáng kinh ngạc như vậy? "Câu hỏi đặt ra ở đây là: cái gì đã tăng tốc những ngôi sao đến vận tốc đáng kinh ngạc như vậy? Chúng tôi đang cố gắng tìm ra câu trả lời cho vấn đề này" theo Holley - Bockelmann
Một khả năng có thể tính đến nếu như ở trung tâm của một hệ sao đôi, xuất hiện hiệu ứng hấp dẫn tương hỗ giữa 3 vật. Với số lượng các hệ 3 (3 ngôi sao quay xung quanh nhau) ở trong Ngân Hà, điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy nhiên những ngôi sao cỡ lớn hay một lỗ đen trung bình ở trung tâm hệ sao đôi liệu có thể tạo ra đủ lực tương tác cần thiết để gây nên hiện tượng trên không? Những nhà thiên văn học vẫn đang nỗ lực để tìm ra nguồn gốc của những ngôi sao kỳ lạ này.

Nguồn: http://www.physics.org/
 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết