Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Penetrator spacecraft

Sample imagePenetrator spacecraft - các thiết bị thám hiểm kiểu xâm nhập

 

 

 

 

 
Các thiết bị xâm nhập có nhiệm vụ thám hiểm lớp vật chất phía dưới bề mặt của thiên thể mục tiêu. Mặc dù các dự án về thiết bị thăm dò kiểu này đã được triển khai từ khá lâu, tuy nhiên phải đến tháng 4/2006, loài người mới được chứng kiến sự thành công đầu tiên của tàu Deep Impact.

+ Deep Space 2: đây là tên của hai tàu thăm dò (giống hệt nhau) được thiết kế để thăm dò mẫu đất, tìm kiếm sự tồn tại của nước tại khu vực gần cực nam của Sao Hỏa. Các Deep Space được thiết kế bao gồm hai phần: phần dưới có tác dụng khoan vào lòng đất với độ sâu tối đa là 0.6m, dữ liệu phân tích được truyền lên phần trên qua dây dẫn. Phần trên sẽ truyền dữ liệu tới tàu thám hiểm kiểu vệ tinh Mars Global Surveyor để chuyển về Trái Đất. Trọng lượng của mỗi thiết bị Deep Space là 2.4 kg, chứa 10 thiết bị khoa học. 2 thiết bị này được chuyển đến Sao Hỏa bằng tàu đổ bộ Mars Polar. Mars Polar được phóng tháng 1/1999, tuy nhiên, vào giai đoạn cuối của quá trình đổ bộ xuống bề mặt Sao Hỏa ngày 3/12/1999, toàn bộ tín hiệu liên lạc đã bị mất. Trái Đất không hề thu được 1 tín hiệu nào nữa từ 2 Deep Space cũng như từ Mars Polar.

alt


+ Lunar-A: tàu thăm dò của Nhật Bản, được thiết kế để thám hiểm Mặt Trăng. Lunar-A được dự định phóng vào tháng 8 năm 2004. Lunar-A bao gồm tàu mẹ và hai thiết bị xâm nhập. Tàu mẹ hoạt động bằng 4 tấm pin mặt trời, bay quanh Mặt Trăng để thu thập thông tin từ các thiết bị thâm nhập. 2 thiết bị xâm nhập có hình ngọn giáo dài 80cm, đường kính 16cm. Các thiết bị trên có thể xâm nhập vào độ sâu khoảng 2m. Tuy nhiên, do các lỗi ở tên lửa đẩy, ngày phóng Lunar-A đã bị dời đến năm 2010.


+ Deep Impact: Tàu thăm dò của NASA có mục đích thu thập, phân tích vật chất của nhân sao chổi Temple1. Deep Impact gồm 2 thành phần:

- Tàu mẹ chở thiết bị thâm nhập các thiết bị thu thập, phân tích mẫu.

alt


- Thiết bị xâm nhập nặng 370kg, thực hiện cú va chạm với tốc độ 10.2km/s, sự va chạm này giải phóng một năng lượng khoảng 19 Gigajoules (tương đương với 4.8 tấn thuốc nổ TNT).

alt


Được phóng vào tháng 1/2005, ngày 4/7/2005, Deep Impact đã phóng thành công thiết bị xâm nhập, va chạm mạnh với nhân sao chổi Temple1 và thu thập, phân tích các vật chất bắn ra. Một trong những kết quả quan trọng nhất của Deep Impact là phát hiện nước tồn tại dưới dạng băng trong nhân sao chổi.


IcePick: Tàu thăm dò có mục đích kiểm tra sự tồn tại của nước ở dạng lỏng dưới bề mặt của vệ tinh Europa (vệ tinh của Sao Mộc). Hiện nay, dự án này đang trong giai đoạn xây dựng với sự tham gia của các thành viên trên toàn Thế Giới thông qua Website và mail list.

alt

 

 

 

Chiciura84

Nguồn: HAAC 


Tin mới :
Tin cũ :

 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết