+ Trả lời bài viết
Hiện kết quả từ 1 tới 5 của 5

Chủ đề: Sự tích 12 Cung Hoàng Đạo

 1. #1
  Cố vấn kiến thức Avatar của fallingstars
  Tham gia ngày
  Aug 2010
  Bài gửi
  773

  Cấp: 41 [?]
  Kinh Nghiệm: 2.168.659
  Lên cấp cần: 2.530.022

  Thanks
  907
  Thanked 875 Times in 331 Posts

  Sự tích 12 Cung Hoàng Đạo

  Để bổ sung cho topic bạn thích chòm sao nào nhất và thể theo nguyện vọng của bạn McMillant, mình xin post ra đây sự tích 12 cung Hoàng Đạo. Mong các bạn bổ sung và đóng góp ý kiến cho bài viết them phong phú và cùng chia sẻ kiến thức.

  1 - CUNG BẠCH DƯƠNG (Aries - Con Cừu). Người sinh vào thời gian từ 21 Tháng Ba đến 20 Tháng Tư sẽ thuộc cung Aries.


  Vua xứ Thebes được hoàng hậu sinh hạ hai người con nhưng trái tim lại say đắm nàng Ino, người xinh đẹp đến mức nhà vua quyết định ly hôn và sắc phong Ino làm hoàng hậu mới. Người mẹ kế Ino rắp tâm từ bỏ hoàng tử Phrixus và công chúa Helle bằng một lời tiên tri độc ác rằng họ sẽ bị sát hại. "Mùa màng thất bát là dấu hiệu nổi giận của Zeus. Cần phải hy sinh cả hai trước mũi kiếm để làm hài lòng Zeus". Vua và tất cả dân chúng đều tin vào lời tiên tri độc ác nọ, họ quyết định hy sinh hai đứa trẻ. Từ trên cao, Zeus thấy thương tình bèn gửi một chú cừu vàng có khả năng bay rất nhanh xuống cứu họ. Bộ lông vàng của chú cừu đực này về sau trở thành báu vật khuynh thành của vương quốc Colchis, nơi hai anh em được che giấu suốt đời thoát khỏi Ino. Chính vì bộ lông ấy mà Jason, người anh hùng trong thần thoại Hy Lạp đã tìm kiếm trong suốt hành trình truy tìm bộ lông cừu vàng nổi tiếng của mình, được kể rất kỹ trong câu chuyện về cuộc viễn chinh của nhóm thủy thủ tàu Argo.

  Tại tòa thành Orchomenus có vua Athamas trị vì. Ông lấy vợ là nữ thần mây Nephele, họ có một người con trai là Phrixus và một người con gái là Helle. Sau đó ông bỏ Nephele và lấy một người vợ khác là Ino. Bà ta căm ghét hai người con của người vợ trước và tìm các hãm hại họ. Bà ta xúi giục những người phụ nữ của thành Orchomenus đem sấy khô hạt lúa mì trước khi reo làm hạt lúa mì không nảy mầm được. Cả thành Orchomenus rơi vào nạn đói. Nhà vua sai người đi đến đền tiên tri Delphi để xem bói. Ino đã mua chuộc đoàn người đi xem bói để họ về nói với nhà vua rằng: nhà vua phải đem tế người con của mình là Phrixus cho các thần linh thì lúa mới nảy mầm được. Để cứu thành Orchomenus, vua đành phải đem con trai mình ra cúng tế và theo tục lệ thì phải đem tế luôn con gái của mình là Helle. Đúng lúc thầy tu định giết hai đứa trẻ thì một con cừu lông vàng do thần Hermes sai tới cõng họ bay lên.
  Con cừu bay nhanh như gió về phía bắc nhưng do quá sợ hãi Helle bị rơi xuống biền chết còn Phrixus được thả xuống vùng Colchis (gần biển Đen). Tại đây Phrixus được vua Aeetes, con trai của thần Mặt Trời cưu mang và sau này ông còn gả con gái của mình cho chàng. Còn con cừu thì Phirixus đem tế thần Dớt và tặng bộ lông cừu vàng cho vua Aeetes.

  Nhà vua treo bộ lông cừu vàng tại khu rừng thiêng của thần chiến tranh Ares

  và sai một con rồng không bao giờ ngủ canh giữ  2 - TAURUS: CUNG KIM NGƯU (hoặc Thiên Ngưu) - 21 Tháng Tư đến 21 Tháng Năm

  Một buổi chiều tuyệt đẹp, Europa, con gái một vị vua của Phoenicia đang nhổ cỏ cạnh bờ sông thì một con trâu trắng to lớn không biết từ đâu xuất hiện và tiến lại gần nàng. Kinh ngạc trước vẻ đẹp của chú trâu, Europa quên hết cả cẩn trọng, liền ngồi lên lưng.

  Bất thình lình, chú trâu đực nhảy ngang qua đất bằng và biển rộng với một sức mạnh khủng khiếp, bước đi trên sóng chẳng khác nào trên đất liền. Chú trâu ấy, kỳ thực chính là Zeus, chúa tể của các vị thần biến thành. Zeus mang Europa ngang qua biển Địa Trung Hải đến vùng đảo Crete của Hy Lạp, và cưới nàng ở đó. Kể từ đấy, miền đất mà Zeus mang Europa đến được biết đến dưới cái tên Europe, chính là châu Âu ngày nay.

  3 - GEMINI - CUNG SONG TỬ (hoặc Song Nam) ~ (May 22 - June 21)

  Vua Tyndareus có một người vợ tên là Leda, sắc đẹp của nàng nổi tiếng toàn cõi Hy Lạp và vốn là người đa tình nên vị thần sấm sét cũng nhay lập tức bị dính sấm sét ngay từ cái nhìn đầu tiên. Sau đó Leda sinh ra bốn quả trứng nở ra 4 người con, trong đó Pollux và Helena là con của Dớt còn Caxto và Clytemnestra là con của Tyndareus. Lớn lên Helena trở thành người phụ nữ đẹp nhất thế gian và là nguyên nhân của cuộc chiến thành Troy huyền thoại. Còn Pollux thừa hưởng sức mạnh và sự bất tử của cha, trong khi Caxto thì chỉ là một người thường. Thế nhưng Caxto và Pollux vô cùng thương yêu nhau, đi đâu làm gì cũng có nhau. Được nhân mã Chiron huấn luyện từ nhỏ Caxto nhanh chóng nổi tiếng về tài đánh xe ngựa còn Pollux thì lại giỏi về đấu võ và cả hai đều trở thành cặp tráng sĩ dũng mãnh của Hy Lạp. Họ đã cùng nhau lập được nhiều chiến công và còn tham gia trên con tàu Argo đi tìm bộ lông cừu vàng. Họ có hai người anh em họ là Lynceus và Idas. Idas cũng là một chiến binh rất dũng mãnh còn Lynceus thì có đôi mắt tinh tường có thể nhìn thấu mọi vật. Có một lần bốn anh em họ rủ nhau đi bắt một đàn bò nhưng sau đó lại không biết chia nhau thế nào. Cuối cùng Idas đã nghĩ ra 1 cách: Idax đem một con bò ra mổ làm 4 phần chia cho 4 người sau đó thi ăn, ai ăn xong trước thì sẽ được 1 nửa số bò, ai ăn xong thứ 2 sẽ được nửa số bò còn lại. Idax đã cố ý chia phần dễ ăn cho mình và Lynceus nhờ thế mà họ chiếm được cả đàn bò. Caxto và Pollux vô cùng tức giận mà tức giận thì mất khôn thế là họ xảy ra một cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Idas đã đâm Caxto bằng một cây lao làm Caxto chết ngay tại chỗ, còn Pollux cũng đâm chết được Lynceus. Ngay lúc Idas sắp thắng Pollux thì Dớt phóng cho Idas một chưởng làm Idas cháy thành tro ngay lập tức. Sau đó Pollux quay trở về ngồi than khóc bên xác Caxto và cầu xin thần Dớt cho mình chết theo em. Tình cảm anh em thắm thiết đã làm Dớt động lòng, thần cho cả hai anh em lên thành chòm Gemini để họ mãi bên nhau.

  (Đoạn kết hơi khác với fan của Song.Tử)


  4 - CANCER - CUNG CỰ GIẢI~ (June 21 - July 22)

  Chòm sao Cự Giải (Crab, con cua) là chòm sao đầu tiên trong hệ sao chiêm tinh được đặt bởi một vị thần thay vì Zeus. Đó là sản phẩm của Hera. Trên trái đất, Crab được đặt tên ban đầu là Carcinus tức Crayfish (con tôm). Nó sống dưới nước, khổng lồ và khá hiểm ác. Crab dc Hera phái đi làm hại anh hùng Heracles, người bị bà căm ghét. Heracles thuộc nhóm lưu đày Twelve Labors, bị trừng phạt vì các tội ác phạm lúc còn trẻ. Hera làm cho anh nổi điên giết vợ và các con trai. Hệ quả là các vị thần buộc Heracles phải bỏ ra nhiều năm chuộc lại tội lỗi của mình. Họ bắt anh phục vụ người anh Eurystheus và người anh này thích hành hạ em mình bằng các công việc hầu như ko thể thực hiện dc. Ko phải người bình thường, trong thời gian thụ án, Heracles chiếm lĩnh dc trái tim người dân Olympia.
  [IMG]http://i2.tinypic.com/s6hq2g.jpg[/IMG]
  Tuy nhiên Hera vẫn chưa nguôi hận thù. Ngay lúc Hera gởi con cua khổng lồ đến tấn công Heracles, anh đang phải chiến đấu với một kẻ thù khủng khiếp khác. Đó là con rắn phun lửa khổng lồ Lernian Hydra có nhiều đầu. Mỗi lần Heracles chặt đầu này, nó lại mọc ra hai đầu khác tại nơi bị chặt. Hera hy vọng do bận đánh nhau với Hydra, Heracles ko chú ý đến Crab và hoặc khi anh chú ý đến Crab, Hydra sẽ giết anh. Ko may cho Crab và Hydra, Hera đã tính tóan sai. Heracles giết Crab dễ dàng và tiếp tục cuộc chiến với Hydra. Chứng kiến thảm kịch, Hera thương nhớ con vật đã chết vì nhiệm vụ, Hera đưa nó lên thành chòm Cancer.

  5 - LEO : CUNG SƯ TỬ ~ (July 23 -August 21)

  Đây là kỳ công đầu tiên của Hercules trong 12 kỳ công mà chàng phải thực hiện. Con sư tử này là con của quái thần Typhon và Echidna. Hercules dùng đá lấp một trong hai cửa hang rồi đợi nó ở cửa còn lại. Khi trời tối hẳn con sư tử khồng lồ mới chịu ra khỏi hang. Hercules liền giương cung bắn liên tiếp 3 mũi tên vào nó nhưng cả 3 mũi tên khi chạm vào lớp da chắc như thép của nó đều bị dội ngược trở lại. Chàng liền dùng chùy đập vào đầu nó rồi dùng đôi tay rắn chắc của mình bóp chết nó. Chàng dùng vuốt của nó cắt da con sư tử làm thành áo và lấy đầu của nó làm mũ. Vì quá tức giận Hercules nên Hera đưa con sư tử này lên trời thành chòm sao Leo.
  Ngày hạ chí xảy ra khi mặt trời đi ngang qua chòm sao này, chính vì vị trí đặc biệt đó mà chòm sao Leo được biết đến ở nhiều nền văn minh với các tên goi khác nhau: người Batư gọi nó là Ser, người Thổ Nhĩ Kỳ gọi là Artan, người Xyri gọi là Arye, người Babilon gọi là Aru...  6 - VIRGO: CUNG XỬ NỮ (hoặc Trinh Nữ) ~ (August 22 - September 23)

  Chòm sao Xử Nữ Virgo là hình ảnh của một nữ thần chứ ko phải thú hay người.Theo thần thoại Hy Lạp trong “Thời đại vàng”, các nam thần và nữ thần sống trên Trái Đất chung với con người (toàn đàn ông). Mọi việc thay đổi khi bắt đầu kỷ nguyên Olympia. Zeus là nhà cai trị khắc nghiệt của kỷ nguyên này. Ông xem con người là sinh vật hạ đẳng, ko phải thần và thích đối xử với con người như thú vật. Prometheus, một người Titan bảo vệ cho loài ngườI, chống lại Zeus. Anh ăn cắp cả lửa của Olympia và giao nó cho con người. Điên tiết, Zeus xích Prometheus trên đỉnh dãy Caucasus và định để ông ngồi đó mãi mãi.

  Nhưng việc trừng phạt Prometheus và loài người bị bỏ dở. Zeus phái Pandora, người đàn bà đầu tiên xuống trần. Người Hy Lạp cổ tin rằng, người phụ nữ là nguồn gốc của sự độc ác và rắc rối. Pandora’s Box là biểu tượng cho việc con người bị hư hỏng do đàn bà và chiếc hộp chứa các con quỷ tra tấn loài người như con quỷ tham lam và con quỷ thù hận. Sau khi Pandora truy ra các con quỷ, số thần thánh còn lại trên Trái Đất lập tức chuyển đến thiên đường Olympus. Astraea là vị thần cuối cùng ra đi. Nàng là con gái của Zeus và Themis đồng thời là chị của Pudicitia tức thần khiêm tốn. Astraea là nữ thần của đức hạnh, dù sống trên thiên đường nàng vẫn hy vọng có ngày trở lại trái đất. Chòm sao Virgo là biểu tượng của nàng.

  7 - LIBRA: CUNG THIÊN BÌNH(hoặc Thiên Xứng) ~ (September 24 - October 23)

  Chòm sao Libra thật sự vẽ hình xe kéo vàng của Pluto. Câu chuyện Pluto bắt cóc Persephone được biết đến rộng rãi trong truyền thuyết Hy Lạp. Hades (tên khác của Pluto - người Giàu có) là em trai của Zeus và Poseidon, ông ta thường không biết đến những gì xảy ra trên Thiên Đàng, mà chỉ nổi bật trong thế giới tăm tối của anh.
  Xe vàng của ông được kéo bởi bốn con ô mã phản lực. Trong khi anh ta sử dụng định kỳ xe kéo lên viếng thăm Thiên Đàng và tán tỉnh một tiên nữ, anh ta không mong gì có mối quan hệ đến cuối đời. Đến khi anh ta gặp Persephone, con gái của Demeter and Zeus. Khi anh ta bắt cóc Persephone đem về Tartarus, phần sâu nhất của vương quốc Hades, Thiên Đường sẽ thay đổi vĩnh viễn.

  Sâu thẳm dưới lòng đất, anh ta sở hữu các mỏ khoáng sản giàu có. Nhưng vật sở hữu yêu thích nhất của anh ta là món quà đến từ Cyclopes: Một chiếc nón tàng hình.
  Demeter là em của Zeus và Hades, và là một trong những nữ thần quan trọng nhất vì bà giữ nhiệm vụ trông coi lương thực và sự phát triển. Hades quá ham thích sắc đẹp của Persephone, phong cho cô là Nữ Hoàng Trần Gian. Demeter muộn phiền vì mất con gái và cầu xin các vị thần khác giúp đỡ. Do đó Theseus và Peiritheus xuống đất của Hades để tìm Persephone nhưng không thành. Hơn thế nữa, họ bị Hades giam lại, và Heracles được gởi xuống để giải cứu họ. Anh ta chỉ có thể mang Theseus trở lại, còn Peiritheus mãi mãi ở lại đất của Hades.
  Demeter quẫn trí vì mất con gái là bà xao lãng nhiệm vụ, quên đi công việc trồng trọt. Một cơn hạn hán nghiêm trọng khắp Thiên Đường. Zeus bực mình, vì ông ta là chủ nợ một vài bộ tộc, và sắp tới ông ta sẽ không nhận được đồ cống nếu hạn hán kéo dài. Những tính toán cho Zeus một lý do cao cả để hành động vì quyền lợi của em gái ông: ông ta thông cảm với em gái và hy vọng an ủi sự mất mát. Bằng mọi cách, Zeus thuyết phục em trai Hades từ bỏ Persephone để Thiên Đàng xanh tươi trở lại.
  Lệnh của Zeus là cô phải chia thời gian ở hai nơi Thiên Đàng và Trần Gian, bốn tháng cô phải ở lại với chồng bà, còn thời gian còn lại cô phải thăm viếng mẹ ở Thiên Đường. Do đó mỗi năm thế giới có một mùa tăm tối và lạnh lẽo, mái đến ngày 21 tháng 3, khi Persephone trở về từ Thiên Đàng, mang theo mùa xuân.

  8 - SCORPIO: CUNG HỔ CÁP (hoặc Thiên Hát) 蠍座 (天蝎座) (October 24 - November 22)

  Câu chuyện nổi tiếng nhất về chòm sao Bò Cạp rằng: con Bò Cạp này bò ra khỏi mặt đất theo lệnh của Hera nhằm phục vụ cho việc báo thù. Đặc biệt, bà ta ra lệnh cho Bò Cạp tấn công Orin, cắn vào chân ông ta cho đến chết. Cả Orion và Bò Cạp đều được vinh danh cho tên những chòm sao, nhưng nằm ở vị trí đối nhau mà chúng không thể gặp nhau. Do đó, khi chòm Bò Cạp mọc thì chòm Orion lặn như thể vị thần khổng lồ của bầu trời này vẫn còn sợ con Bò Cạp.


  9 - SAGITTAIRIUS : CUNG NHÂN MÃ (hoặc Cung Thủ) 人馬座 (射手座) (November 23 - December 22)


  SAGITTARIUS có nghĩa là « Cung Thủ »
  CENTAURUS có nghĩa là: « Nhân Mã »

  Chòm SAGITTARIUS
  Tiếng Anh: Archer,
  Tiếng Pháp: Le Sagittaire
  Cả hai từ trên đều có nghĩa là Cung thủ hoặc Lính bắn cung

  Chòm CENTAURUS
  Tiếng Anh: Centaur
  Tiếng Pháp: Le Centaure
  Cả hai từ trên đều có nghĩa là Nhân mã, quái vật nửa người nửa ngựa trong thần thoại Hy Lạp

  + Tên hai chòm sao trên trong tiếng Tàu được dịch dựa trên hình tượng của chòm sao.
  Chòm SAGITTARIUS: 人馬 (Nhân Mã)
  Chòm CENTAURUS: 半人馬 (Bán Nhân Mã)
  Cả « Nhân Mã » và « Bán Nhân Mã » đều có nghĩa là « nửa người nửa ngựa ».

  Trong các sách Thiên văn tiếng Việt, tên các chòm sao đa số được dịch trực tiếp sang âm Hán Việt từ cách gọi của tiếng Tàu. Chòm CENTAURUS được dịch là « Bán Nhân Mã » (âm Hán Việt của cụm từ: 半人馬), chòm SAGITTARIUS được dịch là « Nhân Mã » (âm Hán Việt của cụm từ 人馬).

  Tuy nhiên, cũng có 1 số sách khác dịch tên chòm sao sang tiếng Việt theo đúng như nghĩa Latin của nó, trong những sách như vậy, chòm SAGITTARIUS được gọi là « Xạ Thủ » hoặc « Cung Thủ ».
  Tôi nghĩ chúng ta nên dùng cách dịch nguyên nghĩa Latinh, chòm SAGITTARIUS thì dịch là Cung Thủ, chòm Centaurus thì dịch là Nhân Mã.

  Chòm sao Sagittarus (Arches) là để tưởng nhớ nhân vật thần thoại Chiron, kẻ tử tế và dễ thương nhất của dòng tộc Centaurs có hình dạng nửa người nửa ngựa. Dù đa số thành viên dòng tộc này rất bạo lực và đần độn, Chiron lại khá khôn ngoan, biết thương người và có thể dạy dỗ người khác. Anh là thần vì có mẹ là con gái của thần biển Oceanus và cha là Kronos. Chiron từng dạy học cho các anh hùng Hy Lạp Achilles và Jason. Nổi tiếng nhưng Chiron sống trong một hang động ở vùng nông thôn. Không may, Heracles bắn tên trúng nhầm Chiron khi anh đang ra tay tiêu diệt những con ác thú nửa người độc ác tàn phá núi rừng và anh rất hối tiếc việc đã làm. Chiron dùng mọi kỹ năng y học để chữa vết thương nhưng thất bại vì mũi tên tẩm nọc độc của Lernean Hydra, con rắn nhiều đầu. Vì là thần, Chiron chỉ đau đớn chứ ko chết, dù anh muốn chết. Prometheus chứng kiến thảm kịch này và tìm cách giúp anh bắng cách biến Chiron từ thần thành người để anh có thể rời mặt đất đi đến thiên đường, biểu tượng bằng chòm sao Nhân Mã.

  10 - CAPRICORN: CUNG NAM DƯƠNG (hoặc Cung Ma Kết) ~ (山羊座) (December 23 - January 20)

  Capricorn hay dê biển (Seagoat) là hình ảnh của nam thần xứ Babylon đầy quyền năng, tên là Ea. Ông có nửa dưới cơ thể là cá, đầu và mình dê. Ban đêm, vị thần sống trong đại dương nhưng mỗi ngày đều ngoi lên để canh giữ đất liền.
  Nhưng thần thoại Hy Lạp không nói đến dê biển mà nói đến Pan, một bán thần (demigod) có nửa trên là người nửa dưới là dê. Ông là con của thần Hermes và một nữ thần rừng (Nymph). Khi Pan ra đời, nữ thần hét lên vì khiếp sợ và bỏ chạy mất trong khi Hermes thương đứa con dị dạng, đưa nó lên Olympus nơi các vị thần khác cũng thích cậu bé. Từ đó Pan trở thành vị thần của các mục đồng và gia súc, gánh vác trách nhiệm của cha. Anh ko ở lại Olympus mà thích sống trong những bóng cây trên núi.

  11 - AQUARIUS: CUNG BẢO BÌNH ~ (January 21 - February 19)

  Trong nhiều nền văn hoá cổ đại, kể cả Babylon, Ai Cập và Hy Lạp, có một vị thần tên “Thần mang nước” hay “Thần đổ nước”. Nước đã cưu mang và duy trì sự sống, do đó quyền lực làm cho nước đổ xuống từ thiên đường nằm trong số quyền năng được con người cổ đại tôn kính nhất. Theo thần thoại Hy Lạp thì Zeus là “Thần mang nước”. Trong cương vị chúa tể của các vị thần, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ông là tạo ra bão. Chòm sao Aquarius là biểu tượng cho “Thần mang nước Zeus”.
  Một thần thoại khác lại nói đến Deucalion, người sống sót duy nhất trong trận Đại hồng thủy và “Thời đại đồ sắt” trong thần thoại Hy Lạp. Ở thời đại này con người cũng tàn bạo như thú dữ giết chóc lẫn nhau, bất kể cha con. Lời giáo huấn của thần thánh ko có giá trị gì với họ. Thất vọng, Zeus tạo ra trận lụt lớn trên trái đất, giết chết mọi người trừ Deucalion và vợ Pyrrha (Trong chuyến thăm trái đất cuối cùng, Zeus thấy cặp vợ chồng này dù sống trong túp lều đơn sơ ko có đủ thức ăn, vật dụng vẫn cung cấp đầy đủ thức ăn chỗ ở cho mình nên ông mới cho họ sống qua trận lụt) đồng thời giúp họ tạo ra chủng tộc người mới mạnh hơn và có đạo đức. Deucalion chính là “Người mang nước” đặc trưng bằng chòm sao Aquarius.

  12 - PISCES: CUNG SONG NGƯ ~ (February 20- March 20)  Chòm sao này liên kết với Aphrodite, nữ thần sắc đẹp và con trai Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Ngày nọ, hai người đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon già nua là hậu duệ của Gaia và Tartaros hoặc của Kronos và Hera. Dù cha mẹ là ai, Typhon vẫn mạnh như một Titan hoặc như một Olympia. Mắt toé lửa cao chọc trờI, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có thần Olympia nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất là tránh khỏi y bằng cánh biến hình thành thú vật như cá để bơi đi. Eros và Aphrodite cũng biến thành cá, bơi vào con sông và đến nơi an toàn. Hai con cá chính là chòm sao Song Ngư có đuôi đan vào nhau để tưởng nhớ ngày chúng cứu thần sắc đẹp và tình yêu.

  Tổng hợp

  ------------------------------------------------------------------------
  Nếu thấy hay thì thanks cái cho đỡ bùn nha!
  Lần sửa cuối bởi fallingstars; 19-12-2010 lúc 12:43 AM Lý do: reupdate for the images

 2. The Following 8 Users Say Thank You to fallingstars For This Useful Post:

  chiciura84 (20-04-2011), DiscoveryChange (17-12-2010), ducchinh82 (17-12-2010), kt_ub (18-12-2010), McMillant (18-12-2010), Qiuhuai (18-12-2010), truongson243 (17-12-2010), Vacationlv2 (20-04-2011)

 3. #2
  Hội Viên Hội Thiên Văn Nghiệp Dư Hà Nội Avatar của Vacationlv2
  Tham gia ngày
  Apr 2011
  Bài gửi
  459

  Cấp: 37 [?]
  Kinh Nghiệm: 1.181.507
  Lên cấp cần: 1.209.937

  Thanks
  460
  Thanked 222 Times in 101 Posts
  Có cách nào nhận diện mấy chòm sao này trên bầu trời ko các anh chị
  Nam nhi tất hạ hữu hoàng kim ...

 4. #3
  nó xin đc đổi tít Avatar của McMillant
  Tham gia ngày
  Dec 2010
  Bài gửi
  1.003

  Cấp: 42 [?]
  Kinh Nghiệm: 2.704.586
  Lên cấp cần: 3.025.107

  Thanks
  351
  Thanked 363 Times in 156 Posts
  rất nhiều bạn à, dễ nhất là google sky map trên máy android hay dùng phần mềm stellarium trên máy tính

 5. #4
  Người yêu thiên văn học Avatar của faragona
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  136

  Cấp: 32 [?]
  Kinh Nghiệm: 386.590
  Lên cấp cần: 453.790

  Thanks
  18
  Thanked 53 Times in 24 Posts
  Anh An dùng G dịch hay sao thế? Đọc chỗ Cự Giải thấy ngang phè, đề nghị xem lại =.=

  Chòm sao Cự Giải (Crab, con cua) là chòm sao đầu tiên trong hệ sao chiêm tinh được đặt bởi một vị thần khácthay vì Zeus. Đó là sản phẩm của Hera. Trên trái đất, Cự giải được đặt tên ban đầu là Carcinus tức Crayfish (con tôm). Nó sống dưới nước, khổng lồ và khá hiểm ác. Carcinus dc Hera phái đi làm hại anh hùng Heracles, người bà vô cùng căm ghét. Heracles lúc đó đang phải chịu lưu đày và chỉ được giải phóng sau khi thực hiện đủ 12 chiến công, để trả giá cho các tội ác phạm phải lúc còn trẻ: Hera làm cho anh nổi điên giết vợ và các con trai. Các vị thần không biết việc này, họ buộc Heracles phải bỏ ra nhiều năm chuộc lại tội lỗi của mình. Họ bắt anh phải làm nô lệ cho người anh cùng cha khác mẹ Eurystheus và người anh này tìm mọi cách để hãm hại em mình bằng các nhiệm vụ hầu như ko thể thực hiện dc. Vốn không phải người bình thường, trong thời gian lưu đày, Heracles đã hoàn thành 12 chiến công chiếm được tìm cảm của các vị thần Olympus.

  Tuy nhiên Hera vẫn chưa nguôi hận thù. Ngay lúc Hera gởi con cua khổng lồ đến tấn công Heracles, anh đang phải chiến đấu với một kẻ thù khủng khiếp khác. Đó là con rắn phun lửa khổng lồ Lernian Hydra có nhiều đầu. Mỗi lần Heracles chặt đầu này, nó lại mọc ra hai đầu khác tại nơi bị chặt. Hera hy vọng do bận đánh nhau với Hydra, Heracles ko chú ý đến Carcinus và hoặc khi anh chú ý đến Carcinus, Hydra sẽ giết anh. Ko may cho Carcinus và Hydra, Hera đã tính toán sai. Heracles giết Carcinus dễ dàng và tiếp tục cuộc chiến với Hydra. Chứng kiến thảm kịch, Hera thương nhớ con vật đã chết vì nhiệm vụ, Hera đưa nó lên thành chòm Cancer.

  Sửa 1 cái thôi mệt quá. Mà thêm nữa, vì diễn đàn mình mang tính học thuật, đòi hỏi thông tin phải chính xác, nên xin đính chính một chút chỗ này:
  Trước giờ đọc thần thoại Hy-La, fara thấy rằng gần như tất cả các dịch giả đều dịch là "12 vị thần Olympia", "đỉnh núi Olympia",... Đây là một sai lầm rất lớn. Đỉnh núi thần thoại tên là OLYMPUS (đọc là Ô-lim-pốt-xờ ) chứ không phải OLYMPIA. Ở Hy Lạp, KHÔNG có một ngọn núi nào tên là Olympia cả, bởi vì... OLYMPIA là tính từ phái sinh của OLYMPUS, mang nghĩa là "thuộc về/liên quan tới Olympus". Vì vậy đề nghị các thành viên trong diễn đàn chú ý và dịch lại chính xác là "12 vị thần Olympus", "đỉnh núi Olympus",...
  Fara

 6. #5
  Người yêu thiên văn học Avatar của faragona
  Tham gia ngày
  Jul 2010
  Bài gửi
  136

  Cấp: 32 [?]
  Kinh Nghiệm: 386.590
  Lên cấp cần: 453.790

  Thanks
  18
  Thanked 53 Times in 24 Posts
  Quote Nguyên văn bởi fallingstars Xem bài viết
  Chòm sao này liên kết với Aphrodite, nữ thần sắc đẹp và con trai Eros, thần tình yêu trong thần thoại Hy Lạp. Ngày nọ, hai người đang đi dọc bờ sông thì con quỷ Typhon thình lình ngoi lên lên mặt nước định hủy diệt họ. Typhon già nua là hậu duệ của Gaia và Tartaros hoặc của Kronos và Hera. Dù cha mẹ là ai, Typhon vẫn mạnh như một Titan hoặc như một Olympia. Mắt toé lửa cao chọc trờI, Typhon không có ngón tay mà có 100 đầu rồng mọc lên từ bàn tay. Không có thần Olympia nào đủ mạnh để hủy diệt Typhon. Cách duy nhất là tránh khỏi y bằng cánh biến hình thành thú vật như cá để bơi đi. Eros và Aphrodite cũng biến thành cá, bơi vào con sông và đến nơi an toàn. Hai con cá chính là chòm sao Song Ngư có đuôi đan vào nhau để tưởng nhớ ngày chúng cứu thần sắc đẹp và tình yêu.
  Chú thích thêm về Eros: có nhiều dị bản liên quan tới Eros, hoặc Eros là con trai của Aphrodite, hoặc Eros được sinh ra từ Hỗn Mang Chaos. Nếu nghiêng về giả thuyết Eros sinh ta từ Chaos, thì sẽ không có chuyện Eros cưới vợ sau này (vì vợ của Eros phải chịu thử thách từ mẹ chồng là Aphrodite).

  Hỏi mọi người 1 câu vui: Aphrodite là nữ thần tình yêu và sắc đẹp, còn Eros là nam thần tình yêu, vậy sinh ra lắm thần tình yêu thế để làm gì? Hay là 2 thần này có điểm khác nhau?

+ Trả lời bài viết

Facebook comment

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình