Thien van hoc, thien van, kinh thien van, ong nhom, linh kien

Phát hiện lá chắn vô hình bảo vệ trái đất

>

 

 

 

 

 

 

Một nhóm nghiên cứu tại trường đại học Colorado Boulder (CU) đã phát hiện ra một tấm lá chắn vô hình cách trái đất 11.600 km có thể ngăn chặn các “ electron sát thủ” có vận tốc di chuyển tương đương vận tốc ánh sáng, gây hại cho các phi hành gia hay những vệ tinh khi sảy ra các cơn bão mặt trời.

Ông Daniel Baker- giám đốc phòng thí nghiệm CU về khí quyển và vật lý không gian cho biết: “ Tấm lá chắn đối với chuyển động hạt này được phát hiện trong vành đai bức xạ. Vành đai là 2 vòng tròn có hình giống chiếc bánh rán nằm phía trên trái đất với các electron và proton mang năng lượng cao. Được giữ bằng từ trường của trái đất, vành đai Van Allen có thể phình to hoặc thu nhỏ để ngăn chặn những ảnh hưởng của mặt trời đến trái đất”.

Tấm là chắn trải dài 11.600 km giúp bảo vệ trái đất khỏi các "electron sát thủ"

Vành đai Van Allen lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958 bởi giáo sư Jame Van Allen và nhóm nghiên cứu tại trường đại học Iowa. Họ đã khám phá ra một vành đai bên trong và một vành đai bên ngoài có khả năng mở rộng 40.200 km tính từ bề mặt trái đất. Năm 2012, Baker cùng các đồng sự đã sử dụng thiết bị thăm dò để nghiên cứu vành đai Van Allen và khám phá ra một vành đai thứ 3 có thể xuất hiện giữa hai vành đai kia nhưng tùy thuộc vào thời tiết vũ trụ. Vành đai này là lá chắn để ngăn chặn các electron có tốc độ di chuyển cực nhanh. Ông Baker cho biết hiện tượng này thật khó hiểu, những vành đai này như một tấm kính trong suốt giúp ngăn chặn các electron có hại.

Đầu tiên nhóm nghiên cứu nghĩ rằng các hạt electron chuyển động xung quanh trái đất với vận tốc 160.900 km/ giây sẽ từ từ trôi xuống lớp khí quyển bên trên và sau đó sẽ bị xóa sổ khi tương tác với các phân tử không khí. Nhưng những là chắn mà các nhà khoa học phát hiện ra đã ngăn chặn các electron trước khí chúng di chuyển ra xa.


Tin mới :
Tin cũ :

 
  • Bài viết mới

  • LỊCH ÂM DƯƠNG

  • Bài đọc nhiều

  • Tin đáng chú ý

Tin diễn đàn

Mỗi ngày một ảnh thiên văn Sample image Mỗi ngày tại địa chỉ này sẽ cập nhật một ảnh thiên văn từ đó chúng ta có thể biết.
Cuộc thi tên lửa nước 2012 Sample image Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội thông báo về cuộc thi tên lửa nước 2012
Lớp học kính thiên văn Sample image Lớp học kính thiên văn Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội tổ chức năm 2012 .

Video về Mặt Trăng từ lúc hình thành cho đến bây giờ.

Liên kết